Suy ngẫm: Cánh cửa mở rộng của thế giới?

Cập nhật ngày: 29/12/2013 - 05:40

Một anh bạn tên Tiến, kể một câu chuyện thật mang nhiều ý nghĩa.

Tại một trại dưỡng bệnh cho các em khuyết tật nơi anh làm việc, có 3 anh "mát dây", hay trốn trại ban đêm ra ngoài. Không hiểu vì sao, các anh có chìa khoá của một cửa tiệm tạp hoá gần trại, nên thường đột nhập, chơi đùa một lúc, rồi quay về trại, không ai biết.

Cho đến một hôm, các anh không về và bạn Tiến được phái đi tìm. Đêm đó, các anh thức suốt đêm trước cửa tiệm, lúng túng vì một vấn đề nan giải. Trước đó, người chủ quên khoá cửa, do đó các anh không biết làm gì với chìa khoá của mình. Trong đầu óc các anh, đây là khủng hoảng lớn vì mọi diễn biến đều đi ngược với những gì các anh toan tính và mong đợi. Mãi đến khi bạn Tiến phát hiện và đưa các anh về trại, các anh vẫn không thôi bàn tính, thảo luận và tìm kiếm giải pháp.

Nghe câu chuyện, thiên hạ thường kết luận vội vàng "đúng là mấy thằng ngu". Nhưng thực ra, trong đời sống, chúng ta cũng hay ngu xuẩn như vậy, kể cả tôi. Chúng ta luôn bị mờ mắt với những thành kiến, lý thuyết nhồi vào đầu óc cả mấy chục năm trời, nên trở thành một con ngựa bị bịt mắt chạy trên đường một chiều.

Trong khi đó, sự thật có thể vô cùng đơn giản, đến độ không ai thực sự là không biết giải pháp, nhưng không hẳn có người thực hiện nó, bởi họ không quen với việc phải làm ngược lại với thói quen đã được uốn nắn?

Chúng ta bàn luận liên miên về những rào cản và thách thức. Từ tái cấu trúc cơ chế kinh tế, hệ thống giáo dục đến xây dựng lại niềm tin vào xã hội, con người. Chúng ta có quá nhiều chìa khoá. Ai sẽ là người chỉ đơn thuần hành động, đẩy cánh cửa đang mở rộng của thế giới?

Alan Phan/Truyenngan