BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Con chim 2 đầu

Cập nhật ngày: 13/04/2011 - 07:40

Những điều kỳ lạ là đặc điểm của thế giới này. Và vì thế mà Malya và Salya - chú chim đại bàng hai đầu mới hiện diện ở đỉnh núi cao nhất của dãy Aravalli. Chúng thường bay vút lên dãy núi cao giống như dải lụa hơn là một con chim đại bàng.

Malya và Salya rất tự mãn với nhau. Chúng hãnh diện qua sự kỳ dị của thân thể chúng. Đó không phải là sự kém cỏi, chỉ là hai cái đầu gắn kết vào một thân thể mà thôi.

Malya và Salya vừa mới kết hôn và sống cùng gia đình của chúng trong một cái ổ được làm bằng cỏ khô. Chúng tô điểm thêm cho bầu trời bằng những đôi cánh trải rộng và mang thức ăn về nhà cho người vợ đáng yêu và những con chim non.

Một lần Malya tìm thấy một loại trái cây rất ngon. Nó mổ lên quả đó và thấy có vị ngọt, mùi chua. Như một kẻ tham ăn, Malya mổ liên tục vào thứ quả ngon ngọt đó và sự thoả mãn hiện rõ trên gương mặt của nó. Salya rất nóng lòng muốn biết nên đã yêu cầu được nếm một chút. Nhưng Malya từ chối thẳng thừng: “Tại sao cậu lại muốn biết mùi vị của nó? Đằng nào thì những cái gì mà tôi ăn cũng sẽ vào trong dạ dày của chúng ta còn gì. Vì thế cứ để tôi ăn, phần còn lại sẽ mang về cho vợ chúng ta”.

Salya vô cùng lúng túng vì hành động của Malya. Nó rất muốn biết mùi vị của quả trái cây kia. Từ hôm đó nó đâm bực tức, hận thù với Malya và kiên nhẫn chờ đợi để trả đũa.

Một ngày Salya tìm thấy một loại quả trông rất lạ. Nó mổ thử và thấy vị ôi thiu, đắng ngắt. Tuy thế, nó vẫn tiếp tục mổ vào cái quả đó và che giấu sự khó ăn chỉ trực lộ ra trên nét mặt. Malya hỏi Salya đang ăn và thưởng thức cái gì đấy, nhưng Salya quay mặt đi và tiếp tục mổ để giả vờ rằng mình đang được nếm loại quả rất ngon.

Rồi chẳng mấy chốc dạ dày của chúng bắt đầu sôi ầm lên, sự đau đớn gay gắt rõ rệt dần trong bụng. Chúng chết ngay sau đó.

Loại quả này không khác gì một loại quả độc. Nếu Salya nói với Malya rằng nó đắng và không ăn được thì cả hai đã sống rồi.

Và thực tế thì giữ sự hận thù sẽ không bao giờ tốt cho tâm trí và thân thể. Trước tiên phải học cách tha thứ và quên đi, như vậy bạn mới sống tốt được.

TT (st)