BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Cuộc đời là một túi hạt đậu

Cập nhật ngày: 01/08/2011 - 10:36

Vài tuần sau khi người vợ đầu của tôi, Georgia, về với Chúa, tôi vào bếp nấu ăn cho mình và con trai. Tìm đến rau, tôi quyết định sẽ ăn món hạt đậu đông lạnh. Khi tôi cắt bao đựng, nó tuột khỏi tay tôi và rơi ụp xuống sàn nhà.

Những hạt đậu giống như những viên bi, lăn ra khắp mọi chốn. Tôi cố lấy chổi quét nhưng dù vậy thì đống hạt đậu vẫn lăn đi khắp bếp, nảy lên bức tường bên cạnh và chạy theo nhiều hướng khác.

Tinh thần tôi lúc đó thật yếu đuối, mất mát người bạn đời quả là nỗi đau không dễ chịu đựng. Tôi quỳ cả xuống và dùng hai tay vơ đám hạt đậu lại thành đống, vừa khóc vừa cười khi làm. Tôi  thấy chuyện xảy ra có gì đó vui vui nhưng chút vui này chẳng thấm tháp gì với một người đang bị vò xé bởi nỗi đau lớn như tôi. 

Tuần sau, mỗi lần bước vào bếp, tôi lại phát hiện thấy một hạt đậu còn sót lại từ lần trước ấy. Khi thì ở trong góc, lúc ở sau chân bàn, khi ở lẫn trong đám sợi tướp xơ của tấm thảm chùi chân hoặc ẩn bên dưới bếp lò, cứ như thế chúng liên tục xuất hiện. Tám tháng sau, khi lôi tủ lạnh ra cọ rửa tôi vẫn phát hiện hàng đống hạt đậu bị đông cứng phía dưới. 

Cùng thời gian tôi tìm thấy những hạt đậu còn sót lại. Tôi bắt đầu có tình cảm với một người phụ nữ tuyệt vời khác mà mình gặp gỡ trong nhóm hỗ trợ những người mất vợ/chồng. 

Sau khi chúng tôi lấy nhau, những hạt đậu bên dưới tủ lạnh đã nhắc nhở tôi một điều. Tôi nhận ra rằng cuộc đời mình cũng giống như túi hạt đậu đông lạnh đó. Nó đã từng bị vỡ tung ra. Vợ tôi đã ra đi. Tôi ở lại trong thành phố lớn với công việc bận rộn và con trai, luôn phải chật vật làm quen với cuộc sống xung quanh và nỗi đau mất mát mẹ nó. Tôi hoàn toàn suy sụp. Tôi đã là một túi đậu đông lạnh và tê liệt, cuộc đời tôi bị xé lẻ và văng ra tung toé.

Khi cuộc sống làm bạn thất vọng, khi tất cả những điều bạn quen thuộc đều tan rã. Khi bạn nghĩ bạn không thể vượt qua những thời khắc gian nan, hãy nhớ rằng, đó chỉ là một bao đậu đông lạnh đang bị tung ra. Những hạt đậu có thể nhặt lại được và cuộc sống lại vẫn tiếp tục. Bạn sẽ tìm thấy tất cả những hạt đậu đó. Ban đầu, những hạt đậu dễ kiếm sẽ trở về thành đống, bạn gom nhặt chúng và bắt đầu lại. Sau đó bạn sẽ thấy việc tìm ra những hạt đậu trở nên khó khăn và tốn sức hơn, nhưng khi bạn thu thập được tất cả những hạt đậu đó thì cuộc sống sẽ lại hồi sinh trọn vẹn. 

Bất kỳ một lúc nào đó, cuộc sống của bạn có thể bị văng ra thành nhiều mảnh. Bạn sẽ tiếp tục sống nhưng việc thu nhặt những hạt đậu này mau hay chậm còn tuỳ thuộc vào bạn. Bạn sẽ cứ để chúng văng ra xung quanh rồi dùng chổi quét hay bạn sẽ nhặt từng hạt, từng hạt một để rồi sắp xếp lại cuộc đời mình? Bạn sẽ nhặt những hạt đậu của mình như thế nào?

TT (St)

 


 
Liên kết hữu ích