BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Đôi bàn tay âu yếm

Cập nhật ngày: 25/12/2011 - 05:42

Phòng cấp cứu chuyển ông xuống khoa tim mạch. Tóc dài, râu tua tủa, dơ bẩn và béo ị một cách bệnh tật, ông khoác hờ hững một chiếc áo jacket bằng da cáu bẩn và rách tươm. Toàn thân ông bốc mùi nồng nặc của rượu, của mồ hôi đã lâu không tắm giặt, và nhất là cái mùi của những bãi rác mà ông thường lê la. Thoạt nhìn thấy ông được đẩy vào phòng, những nữ y tá đã giật mình và bối rối nhìn nhau. “Đừng, tôi không muốn chăm sóc người này”, dường như những y tá đang nói với nhau bằng ánh mắt. Họ lấm lét nhìn Bonnie, người y tá trưởng vốn nổi tiếng nghiêm khắc và nguyên tắc. Ai cũng sợ bị phân công tắm rửa cho người đàn ông mới được chuyển vào.

Bonnie nhìn quanh một lượt rồi quyết định một điều mà không ai có thể nghĩ đến: “Đây sẽ là bệnh nhân của tôi”. Sau đó Bonnie nhanh nhẹn mang găng tay cao su và một mình chuẩn bị xà phòng, thuốc sát trùng, dao cạo…

Dịu dàng và dè dặt, Bonnie vừa tẩy rửa vừa giúp người đàn ông, không còn cảm thấy sợ sệt nữa. Cô nhẹ nhàng nói: “Vào những ngày lễ chúng tôi rất bận bịu. Nhiều khi việc vệ sinh cho các bệnh nhân cũng được làm một cách qua loa. Ông hãy cảm nhận làn nước mát này. Nó sẽ làm ông cảm thấy dễ chịu vì bệnh viện là nơi làm người ta thấy yêu cuộc sống hơn”.

Thân thể người đàn ông đầy những vết sẹo nham nhở. Có thể ông đã nghiện rượu, ma tuý, đã từng tham gia thanh toán trong các băng đảng… Bonnie vừa chùi rửa vừa cầu nguyện cho một linh hồn bị vùi dập trong một cuộc đời khắc nghiệt.

Công đoạn cuối cùng của Bonnie là xoa sữa làm ấm cơ thể và thoa phấn trẻ em lên người bệnh nhân. Ngược lại với vóc dáng dữ tợn, khi úp mặt vào gối để được xoa bóp ở lưng, người đàn ông tấm tức khóc. Khi quay lại, đột nhiên ông nhìn Bonnie với một ánh mắt xanh lơ đẹp kỳ lạ: “Cám ơn cô. Đã lâu lắm rồi không có ai chạm vào người tôi một cách dịu dàng như thế này! Dường như trái tim tôi cũng đang liền sẹo!”.

TT (St)