BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Gia tài của người nghèo

Cập nhật ngày: 16/11/2012 - 05:20

Ramchand và Premchand là hai người hàng xóm thân thiết. Ramchand là một người nông dân nghèo. Premchand là một người giàu có.

Ramchand thường rất hạnh phúc và thoải mái. Anh không bao giờ phải quan tâm tới việc đóng cửa sổ và cửa ra vào buổi tối. Anh thường có giấc ngủ sâu mỗi tối. Mặc dù không có tiền nhưng cuộc sống của anh rất yên bình.

Premchand thường ở trong trạng thái lo lắng. Anh luôn chú ý tới việc khóa cửa nhà mỗi tối. Anh thường ngủ không ngon và luôn lo lắng rằng sẽ có một ai đó phá cửa vào nhà và trộm hết tiền. Premchand thường hay ghen tỵ với cuộc sống yên bình của Ramchand.

Vào một ngày, Premchand gọi Ramchand tới và tặng anh ấy một chiếc hộp với đầy tiền và nói rằng: "Hỡi bạn thân yêu, gia tài của tôi rất nhiều, trong khi bạn lại đang nghèo. Vì thế, bạn hãy cầm lấy hộp tiền này và sống trong sự sung túc".

Ramchand tràn ngập trong hạnh phúc. Anh đã vui mừng suốt ngày hôm đó. Khi đêm xuống, Ramchand đi ngủ như thường ngày. Nhưng, hôm nay anh không tài nào chợp mắt. Anh đi đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào. Anh vẫn không ngủ được. Anh bắt đầu để ý tới hộp tiền của mình. Cả một đêm dài anh thao thức.

Cho đến khi một ngày mới đến, Ramchand cầm hộp tiền tới nhà Premchand. Anh đưa chiếc hộp cho Premchand và nói: "Bạn thân của tôi, tôi thì nghèo thật. Nhưng, tiền của bạn không mang tới sự bình yên cho tôi. Hãy thông cảm cho tôi và hãy nhận lại tiền của bạn".

Câu chuyện và gia tài của Ramchand đã cho chúng ta một bài học: Tiền không thể mua được tất cả mọi thứ. Học cách tự hài lòng với những gì chúng ta đang có và bạn sẽ luôn được hạnh phúc

TT (St)