Suy ngẫm: Mọi việc cha làm đều vì gia đình

Cập nhật ngày: 15/11/2012 - 05:28

Cha là một người chăm chỉ. Ông thường giao bánh mì kiếm sống để nuôi vợ và ba đứa con. Ông cũng dành các buổi tối trau dồi kiến thức, với hy vọng ngày nào đó ông sẽ có một công việc tốt hơn. Cha hầu như không ăn một bữa nào cùng với gia đình, ngoại trừ chủ nhật. Ông làm việc và học rất chăm chỉ, bởi ông muốn mọi thứ tốt nhất cho gia đình bé nhỏ của mình.

Cứ mỗi lần mẹ than phiền cha không dành thời gian cho gia đình thì ông giải thích là mọi thứ ông làm đều dành cho mọi người. Cha cũng thú nhận mong muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn là làm việc.

Với tất cả nỗ lực, cha đã hoàn thành xuất sắc và vượt qua kỳ thi nhanh chóng. Ngay sau đó, cha cũng tìm được một công việc như ý, một giám sát viên với mức lương ngoài mong đợi. Giống như một giấc mơ trở thành sự thật. Bây giờ cha đủ khả năng để mang đến cho gia đình một cuộc sống khác. Như quần áo đẹp, giày dép, thức ăn ngon và những kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, những người thân trong gia đình hầu như không thể gặp cha trong suốt cả tuần. Cha tiếp tục làm việc chăm chỉ, hy vọng được đề bạt vào vị trí của người quản lý. Trên thực tế, để là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí này, cha phải tham gia một khoá học khác tại một trường đại học ở nước ngoài.

Một lần nữa, bất cứ khi người vợ phàn nàn, ông đều nói rằng việc ông đang làm là cho gia đình. Nhưng trong tâm trí mình, ông luôn mong có thể dành thời gian cho người thân yêu nhiều hơn.

Cuối cùng sự chăm chỉ của người cha cũng được đền đáp. Ông đã được thăng chức và quyết định thuê một người giúp việc để giảm bớt việc nhà cho người vợ. Bên cạnh đó, một chung cư với các tiện nghi thoải mái sẽ là nơi sinh hoạt mới của gia đình.

Từng trải qua nhiều khó khăn để có được những thành tựu như bây giờ, cha lại tiếp tục nghiên cứu và muốn được thăng tiến hơn. Gia đình vẫn không gặp được ông. Thực tế, đôi khi cha phải làm việc vào cả ngày chủ nhật. Một lần nữa, ông lại giải thích với tất cả rằng mọi thứ ông làm là vì họ. Và như một thói quen, ông chia sẻ mong muốn sẽ có thời gian cho gia đình.

Đúng dự kiến, công việc vất vả của cha đã được đền đáp bằng một căn hộ chung cư đẹp nhìn ra bờ biển. Vào tối chủ nhật đầu tiên ở nhà mới, cha tuyên bố với gia đình rằng ông quyết định không tham gia các khoá học nữa và cũng sẽ không cố gắng cho bất cứ sự thăng tiến nào. Từ đó về sau ông sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Nhưng ngay sáng hôm sau, cha đã không thể thức dậy nữa.

Ngày nay chúng ta thường mải chạy theo cuộc sống, theo sự xa hoa đi kèm với nó. Tất cả mọi người đều mong muốn làm được những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, người thân. Con người luôn nỗ lực không ngừng cho một mục đích đó. Nhưng với vòng quay của cuộc sống thì ước mơ đó chưa bao giờ là trọn vẹn.

Dù kết quả đạt được chưa xứng đáng thì bản thân ta không phủ nhận được sự cố gắng và tâm trí đã đặt vào đó. Hãy biết tự bằng lòng và học cách quan tâm đến những người thân, những người xung quanh mình, để một mai thức dậy ta có thêm động lực để sống.

TT (St)