BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Quạ khoang và rắn đen

Cập nhật ngày: 23/03/2011 - 10:51

Xưa có gia đình quạ sống trên cây cổ thụ: quạ bố, quạ mẹ và những con quạ con đáng yêu. Chúng luôn đối xử tốt với vạn vật và sống hoà thuận.

Một ngày nọ, có con rắn đen to lớn đến sống trong cái hốc ở dưới gốc cây. Những con quạ khoang không hề thích điều này nhưng cũng chẳng biết làm gì hơn và cố gắng chung sống hoà bình với con rắn. Thỉnh thoảng quạ vẫn biếu con rắn đó những miếng mồi ngon để hy vọng con rắn không làm hại đến con mình.

Đợt này quạ mẹ lại vừa ấp nở được thêm mấy quạ con nên để lũ con không bị đói, quạ bố và quạ mẹ phải bay đi kiếm thức ăn. Tranh thủ lúc đôi quạ vắng nhà, con rắn độc ác đã bò lên tổ ăn hết những quạ con mới sinh. Khi về đến nhà, quạ bố và quạ mẹ hốt hoảng tìm con, chúng bay lên cao, sà xuống thấp nhưng không thấy một con nào cả.

Sau những tháng ngày đau khổ vì mất con, quạ mẹ lại sinh hạ thêm những chú quạ con nữa. Dù khó khăn nhưng quạ mẹ buộc phải ở nhà để canh chừng các con còn quạ bố thì ra ngoài, cố kiếm nhiều thức ăn hơn nữa.

Biết được quạ bố đã ra ngoài, con rắn đen vẫn không hề từ bỏ ý định ăn quạ con mặc dù quạ mẹ đang ở đấy. Nó bò lên tổ và tấn công quạ mẹ để ăn cho bằng được lũ quạ con đang nháo nhác kêu gào. Dù cố dùng hết sức liều mình bảo vệ con, van xin tha thiết nhưng con rắn đó vẫn không buông tha. Các con quạ khác vội đến trợ giúp cho quạ mẹ nhưng quá muộn, con rắn đã bắt được vài quạ con và lẩn nhanh vào tổ của nó.

Quạ bố trở về, thấy quạ mẹ đang khóc than và đòi chuyển đi trong khi bầy quạ con thì cố gắng an ủi mẹ. Quạ bố nén nỗi đau động viên quạ mẹ rằng nơi đây là chỗ ở của tổ tiên để lại và chúng cũng đã sống nhiều năm, đây là nhà của chúng. Sau đó quạ bố nhờ một con cáo già khôn ngoan là bạn của gia đình giúp đuổi con rắn gian ác đi.

Cáo liền nhận lời và nghĩ ra một kế. Nó bảo ở dòng sông bên kia, mỗi sáng đều có các công chúa con vua đến tắm. Họ thường để lại nữ trang và quần áo trên bờ cho người hầu trông nom. Cáo bảo gia đình quạ lấy cắp chiếc vòng cổ bằng vàng bay đi, cố tình để lại tiếng động để những người hầu đuổi chúng đến tận cây đa có con rắn. Sau đó hãy thả chuỗi hạt vào tổ rắn.

Ngày hôm sau gia đình quạ làm theo đúng kế hoạch. Những người hầu phát hiện ra con rắn cùng vòng nữ trang, liền thọc gậy để dụ con rắn ra khỏi lỗ. Khi con rắn vừa thò cổ ra định hăm doạ và cắn người thì bị một người hầu nhanh tay đập chết.

Từ đó cha mẹ quạ khoang và những đứa con lại được sống trong ngôi nhà yên bình hạnh phúc.

TT (St)