Suy ngẫm: Sự khác biệt tạo nên thành công

Cập nhật ngày: 28/11/2013 - 05:48

Theo đuôi người khác, bắt chước người khác, thì sẽ không bao giờ có được khoảng trời riêng của bản thân. Chỉ có dũng cảm dám đi trước người khác, thì mới hy vọng có được thành công ngoạn mục.

Ở nước Mỹ có một người Do Thái tên gọi là Steinbach. Khi làm nhân viên tiếp thị kính an toàn, thành tích bán hàng của anh luôn xếp vị trí số 1 ở khu vực Bắc Mỹ. Trong buổi lễ trao giải dành cho những người bán hàng xuất sắc nhất, người dẫn chương trình đã đưa ra câu hỏi:

- Thưa anh Steinbach, anh đã dùng phương pháp đặc biệt nào để thành tích bán hàng của mình luôn duy trì ở vị trí cao?

Steinbach trả lời:

- Mỗi lần trước khi đi gặp khách hàng, tôi luôn bỏ vào trong vali rất nhiều tấm kính an toàn hình vuông kích thước 15cm. Ngoài ra, tôi còn luôn mang theo một chiếc búa. Mỗi khi gặp khách hàng, tôi luôn đưa ra câu hỏi:

- Ông có tin tưởng vào kính an toàn không?

Nếu khách hàng nói không tin. Tôi sẽ lấy một tấm kính đặt trước mặt ông ta, rồi lấy chiếc búa gõ mạnh vào tấm kính. Lúc đó thông thường rất nhiều khách hàng đều cảm thấy kinh ngạc trước hành động của tôi, đồng thời họ cũng phát hiện rằng tấm kính không bị rạn nứt. Sau đó, khách hàng sẽ nói: “Thật là thần kỳ”. Đương nhiên, tôi sẽ gặp mặt khách hàng cho đến khi họ đồng ý mua sản phẩm, chưa đầy 5 phút đồng hồ.

Sau khi Steinbach tiết lộ phương pháp bán hàng của mình, dường như nhân viên tiếp thị của tất cả các công ty bán kính an toàn khi đi gặp khách hàng đều mang theo tấm kính an toàn mẫu cùng một cây búa nhỏ.

Nhưng một thời gian sau đó, thành tích bán hàng của Steinbach vẫn duy trì ở vị trí số một. Điều này khiến cho người ta cảm thấy khó hiểu. Trong một lần trao giải khác, người dẫn chương trình lại đưa ra câu hỏi:

- Bây giờ, tất cả chúng tôi đều bắt chước cách bán hàng của anh, nhưng sao thành tích bán hàng của anh vẫn luôn ở vị trí số một?

Steinbach mỉm cười trả lời:

- Lý do rất đơn giản, tôi đã sớm biết được mọi người sẽ bắt chước cách làm của tôi, vì thế kể từ sau lần lãnh giải trước, khi đi gặp khách hàng, nếu họ nói không tin, tôi sẽ đặt tấm kính trước mặt họ, và đưa chiếc búa cho họ tự gõ.

Nhà văn Balzac từng nói: “Người đầu tiên ví thiếu nữ giống như một bông hoa là một thiên tài, người thứ hai ví thiếu nữ như một bông hoa là một kẻ phàm phu, người thứ ba ví thiếu nữ như một bông hoa là một kẻ ngốc”. Trong việc kinh doanh cũng vậy. Theo đuôi người khác, bắt chước người khác, thì sẽ không bao giờ có được khoảng trời riêng của bản thân. Chỉ có dũng cảm dám đi trước người khác, thì mới hy vọng có được thành công ngoạn mục

Theo yeuthuong