BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Sự yêu thương không mệt mỏi

Cập nhật ngày: 22/02/2011 - 10:22

Đây là một câu chuyện có thật ở Nhật Bản. Một người Nhật muốn sửa lại ngôi nhà của mình, nên đã phá các bức tường nhà đi. Mà những ngôi nhà ở Nhật thường có một khoảng rỗng giữa những bức tường gỗ.

Khi phá những bức tường xuống, người Nhật đó nhìn thấy một con thằn lằn bị mắc kẹt, vì có chiếc đinh từ phía ngoài đã đóng vào một chân nó. Người Nhật nhìn thấy thế, rất thương cảm, nhưng cũng hết sức tò mò, vì khi kiểm tra chiếc đinh, anh ta thấy nó đã được đóng từ rất lâu.

Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Con thằn lằn làm thế nào để tồn tại suốt một thời gian dài khi không di chuyển được một bước nào. Người Nhật này tạm ngừng công việc, ngồi một góc quan sát con thằn lằn, xem nó làm gì, và có gì mà ăn. Một lúc sau, không biết từ đâu, xuất hiện một con thằn lằn khác, miệng ngậm thức ăn, bò về phía con thằn lằn bị mắc kẹt.

A! Một con thằn lằn khác đã nuôi một con thằn lằn bị mắc kẹt trong suốt thời gian qua.

Một sự yêu thương như thế - ở loài vật nhỏ bé như thế. Sự yêu thương có thể làm gì? Đó là tạo ra những điều kỳ diệu. Không biết con thằn lằn mang thức ăn tới có quan hệ gì với con thằn lằn bị mắc kẹt - liệu chúng là "người yêu" hay cùng một gia đình... Nhưng nó đã đều đặn mang thức ăn tới cho con thằn lằn bị kẹt trong thời gian dài. Không mệt mỏi, không từ bỏ hy vọng.

Bạn hãy tưởng tượng một điều mà một loài vật nhỏ bé đến thế có thể làm, trong khi những sinh vật được ban cho bộ não thông minh, thì nhiều khi lại không thể.

Nếu bạn nghĩ xa hơn, trong một xã hội với đầy đủ những tiến bộ về công nghệ thông tin, sự tiếp cận của chúng ta đối với thông tin ngày càng dễ hơn. Nhưng khoảng cách giữa con người với nhau... liệu có gần hơn một chút nào không?

TT (St)