BAOTAYNINH.VN trên Google News

Suy ngẫm: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Cập nhật ngày: 25/03/2011 - 05:31

Pankaj có vẻ ngoài vô cùng xấu xí, vừa béo vừa lùn, nước da đen nhờ nhợt nhạt. Chỉ trông qua cái vẻ ngoài của cậu đã thấy nực cười, chính vì thế mà mọi học sinh đều nhăn mặt tránh xa nếu chẳng may chạm trán với cậu.

Pankaj hoàn toàn không có bạn bè, bố mẹ cũng mất lâu rồi, cậu sống cùng bà ngoại.

Phải thừa nhận rằng trông Pankaj không giống người bình thường. Khắp cơ thể và cả khuôn mặt của cậu mọc rất nhiều lông lá. Cái mũi thì dài và nhọn, hai răng cửa to bè chìa ra ngoài trông rất khiếp, nhất là khi cậu mỉm cười. Pankaj lớn lên trong nỗi cô đơn, luôn bị cô lập và chỉ tiếp xúc với bà ngoại.

Khi rời trường trung học, Pankaj đi làm chứ không muốn tiếp tục bị cảnh bạn bè xa lánh trong trường đại học nữa. Bà ngoại là người yêu thương Pankaj nhất nhưng bà cũng không thể sống lâu cùng đứa cháu tội nghiệp. Bà đã rời bỏ cậu và giờ thì Pankaj hoàn toàn cô đơn.

Sau khi bà mất, Pankaj liền chuyển đến một tiểu bang khác để làm việc. Cậu tìm được việc làm trong một nhà máy nhỏ tại địa phương nhưng với số tiền lương vô cùng ít ỏi, còn thấp hơn cả những người người khác cùng trình độ cũng như công việc. Tất cả chỉ bởi trông cậu rất xấu xí và đáng sợ.

Pankaj lờ đi mọi chuyện, đó không phải là thứ quan trọng nhất đối với cậu. Quan trọng là cậu yêu công việc của mình, chăm chỉ làm việc và cố gắng hết sức để công việc đạt hiệu quả. Ông chủ của Pankaj dễ dàng nhận ra điều này, Pankaj rõ ràng thông minh và làm việc có trách nhiệm hơn rất nhiều người khác trong cùng bộ phận của anh ta.

Một lần đường dẫn nước của nhà máy bị hư hỏng khiến toàn bộ nước thải chảy ngược vào trong. Các kỹ sư giỏi được huy động để sửa chữa và tìm kiếm nguyên nhân nhưng tất cả đều vô ích, họ không tìm được lý do tại sao lại có sự cố như vậy. Chợt có ai đó đề nghị thử hỏi Pankaj và anh được triệu tập đến để sửa chữa. Chỉ trong vòng một giờ Pankaj đã kiểm soát được tất cả mọi thứ, không chỉ làm cho đường dẫn chảy lại bình thường mà còn làm sạch cả khu vực bị nhiễm bẩn do nước thải.

Tất nhiên ông chủ của Pankaj cũng nhận ngay ra được điều này, rằng Pankaj rất thông minh và đã chuyển công việc cho anh ta như một kỹ sư có năng lực thực thụ.

Một hôm ông chủ của Pankaj gọi anh vào phòng làm việc và đề nghị Pankaj đi thẫm mỹ lại khuôn mặt, ông sẽ tài trợ hết mọi chi phí như một món quà tặng anh nhờ công sức mà anh đã đóng góp cho nhà máy. Pankaj nhận lời bởi anh chẳng có gì nhiều để mất, và cũng bởi anh không muốn mọi người tránh xa mình chỉ vì ngoại hình xấu xí.

Thế là Pankaj được ông chủ dẫn đến tiệm cắt tóc sửa lại kiểu tóc sao cho hợp với khuôn mặt nhất và cạo lại râu. Nha sĩ nhổ hai chiếc răng cửa to bè của Pankaj đi và trồng lại răng khác một cách ngay ngắn. Họ làm tỉ mỉ và hết sức thận trọng.

Khi Pankaj nhìn vào gương, anh cũng phải ngạc nhiên vì khuôn mặt mới của mình. Trông anh không còn quá xấu và hung dữ như trước nữa. Pankaj nhanh chóng được thăng tiến trong công việc và có thêm bạn bè.

Chẳng bao lâu Pankaj được cử đi giúp một thị trấn về việc thoát nước. Đó chính là quê hương thời thơ ấu của anh. Không một ai nhận ra Pankaj, họ hết lời ngợi ca chàng kỹ sư tài giỏi.

Không lâu sau đó mọi người mới biết được lý lịch thật của Pankaj và quá kinh ngạc bởi sự “hoá thân” của anh từ con vịt xấu xí. Cũng từ đó, Pankaj sống hạnh phúc như bất kỳ một người bình thường nào khác. Không còn ai dám trêu và coi thường anh cả.

T.T (st)