Suy ngẫm: Trường học chủ nhật

Cập nhật ngày: 05/06/2013 - 05:55
HTML clipboard

Một cô bé đứng khóc nức nở gần một lớp học vì bị đẩy bật ra khi có quá đông người chen chúc.

"Cháu không thể vào trường học chủ nhật được!". Cô bé vừa khóc vừa kể với vị mục sư đi ngang qua. Nhìn thấy vẻ ngoài giản dị, thậm chí đến mức xoàng xĩnh của cô bé, vị mục sư đoán ra nguyên nhân.

Ông nắm lấy tay cô bé, dẫn vào trong nhà thờ và tìm chỗ cho em ngồi. Đêm đó, cô bé cảm động đến mức thức suốt để nghĩ về những đứa trẻ nghèo, thậm chí không có chỗ ngồi trong trường học chủ nhật.

Khoảng hai năm sau, cũng cô bé ấy đang nằm hấp hối trên giường bệnh trong một căn nhà nghèo nàn. Bố mẹ cô mời vị mục sư, người đã trở thành bạn thân của con gái họ đến làm những nghi thức cuối cùng khi cô bé qua đời. Khi mục sư bế cô bé lên, một cái ví rơi ra. Đó là một cái ví đã sờn rách, trong đó có 57 xu và một tờ giấy nhỏ với nét chữ trẻ con: "Đây là tiền để sửa trường cho lớn hơn, để nhiều trẻ em có thể đến trường ngày chủ nhật".

Trong vòng hai năm, cô bé đã tiết kiệm số tiền này. Khi vị mục sư đọc mảnh giấy, ông đã khóc, và ông biết mình nên làm gì. Luôn mang theo người mảnh giấy và chiếc ví cũ, vị mục sư nhiều lần kể cho những con chiên đến nhà thờ câu chuyện về tình cảm và sự hy sinh của cô bé nhỏ tuổi. Ông đã đề nghị các con chiên quyên góp tiền xây dựng trường lớn hơn. Nhưng câu chuyện vẫn chưa dừng ở đấy!

Một tờ báo biết được câu chuyện này và đăng thông tin. Một nhà kinh doanh bất động sản đọc được và bán cho nhà thờ một lô đất trị giá hàng ngàn đôla, nhưng ông chỉ lấy số tiền là 57 xu. Chưa hết, tiền quyên góp được gửi đến từ khắp các nơi. Trong 5 năm, số tiền vì cô bé đã tăng lên đến 250.000 đôla - một số tiền khổng lồ vào thời điểm đó.

Tình yêu không vị kỷ của cô bé đã được đền đáp. Khi bạn đến thành phố Philadelphia (Mỹ), hãy đến thăm nhà thờ Temple Baptist, với 3.300 chỗ ngồi, và trường đại học Temple, nơi hàng trăm sinh viên đang học. Nhớ tham quan ở bệnh viện Người Làm Phúc (Good Samaritan) và ở khu nhà làm "Trường học chủ nhật"- nơi có rất nhiều người đến học mỗi cuối tuần và nơi đủ rộng để không một đứa trẻ nào trong vùng bị đẩy ra ngoài mỗi khi muốn vào học.

Trong một căn phòng của khu "Trường học chủ nhật", bạn có thể nhìn thấy bức ảnh khuôn mặt đáng yêu của cô bé nhỏ tuổi - cô bé mà 57 xu của cô đã làm nên một lịch sử đáng nhớ. Cạnh đó là chân dung của vị mục sư tốt bụng- Tiến sĩ Russel.H.Conwell, tác giả cuốn sách "Những cánh đồng kim cương".

(Theo ngoisao)


Liên kết hữu ích