BAOTAYNINH.VN trên Google News

Syria bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí bị cấm

Cập nhật ngày: 29/08/2013 - 08:52

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari (ảnh) ngày 28.8 đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng, chính phủ sử dụng vũ khí hoá học trong các cuộc giao tranh với quân nổi dậy...

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari (ảnh) ngày 28.8 đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng, chính phủ sử dụng vũ khí hoá học trong các cuộc giao tranh với quân nổi dậy, đồng thời cũng cáo buộc lực lượng nổi dậy đã sử dụng vũ khí hoá học nhằm mục đích lôi kéo các cường quốc nước ngoài can thiệp quân sự chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chính phủ của ông Assad bị tố cáo tấn công bằng khí độc vào các vùng ngoại ô thủ đô Damacus, gồm: Ain Tarma, Zamalka và Jobar, vốn là thành trì của phe đối lập hôm 21.8, làm hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em (phe đối lập Syria cho rằng, con số này là 1.300 người). Trong khi tình báo Mỹ đang khẩn trương điều tra cáo buộc trên và sẽ công bố bản đánh giá chính thức trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính quyền ông Assad rõ ràng phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Phát biểu trên truyền thông nhà nước, ông Jaafari khẳng định: "Nhiều thực tế có thể chứng minh sự vô can của chính phủ Syria đang bị buộc phải chịu những cáo buộc sai trái". Jaafari cũng cho rằng, những bằng chứng đó cũng chứng tỏ "các nhóm vũ trang đã sử dụng vũ khí hoá học để lôi kéo can thiệp quân sự và gây hấn chống Syria".

Đại sứ Jaafari nhấn mạnh, phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ đã "cho phép các nhóm khủng bố lập một phòng thí nghiệm ngay trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để sản xuất vũ khí hoá học bằng những nguyên liệu do Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar cung cấp...sau đó tuồn số vũ khí hoá học này sang Syria để sử dụng". Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là hai thế lực hậu thuẫn chủ chốt đối với lực lượng nổi dậy Syria trong cuộc chiến nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

THUÝ TRINH

Theo Presstv