Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Syria: Hơn 1.000 tay súng đối lập đầu hàng

Cập nhật ngày: 01/05/2012 - 12:34

Hãng thông tấn SANA của Syria vừa cho biết, hơn 170 tay súng của phe đối lập đã hạ vũ khí, đầu hàng quân đội chính phủ ở tỉnh Idlib và vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Tuần hành ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tại Damascus. Ảnh: RIA Novosti

Bản tin ngày 30.4 của SANA nhấn mạnh, tất cả các tay súng đầu hàng này đã được trả tự do ngay lập tức “vì họ không dính líu đến các hoạt động khủng bố và họ cũng đã cam kết sẽ không tiếp tục cầm vũ khí chống chính phủ”. Theo SANA, kể từ khi thoả thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian có hiệu lực (12.4), đã có hơn 1.000 tay súng của phe đối lập đầu hàng.

Cũng theo SANA, hôm 30.4, phe đối lập đã bắn tên lửa vào Ngân hàng Trung ương và một đồn cảnh sát ở Damascus làm 4 nhân viên cảnh sát bị thương. Ngoài ra, phe đối lập cũng đã thực hiện hai vụ đánh bom ở Idlib – Tây Bắc Syria làm 10 thường dân bị thương. SANA và các cơ quan truyền thông Nhà nước Syria tố cáo đây là “hành động của các phe nhóm khủng bố”. Chính quyền Damascus khẳng định quyết tâm dẹp tan “các phe nhóm khủng bố” âm mưu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, gây bất ổn tình hình đất nước.

Để thực hiện việc giám sát thoả thuận ngừng bắn, Hội đồng Bảo an LHQ đã phê chuẩn việc cử 300 quan sát viên quân sự đến Syria. Tuy nhiên giữa chính quyền Damascus và LHQ bắt đầu xuất hiện những dấu hiện bất đồng quanh việc Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon chỉ trích Damascus vi phạm thoả thuận ngừng bắn, “nhắm mắt làm ngơ” trước hàng loạt các cuộc tấn công của quân đội.

Ngay lập tức, chính phủ Syria đã lên tiếng bác bỏ những chỉ trích của ông Ban và cho rằng, những lời bình luận của Tổng Thư ký LHQ là phiến diện và là một sự xúc phạm đối với Damascus. Nhật báo Tishrin – cơ quan ngôn luận của chính phủ Syria cho rằng, dường như ông Ban cố tình né tránh hoặc giả vờ quên những hành động bạo lực do các nhóm vũ trang đối lập gây ra trên khắp đất nước Syria. Tờ Tishrin cũng cho rằng, cộng đồng quốc tế đang áp dụng “tiêu chuẩn kép”, phớt lờ những hành động tội ác và khủng bố” chống Syria. Điều này chẳng khác gì việc “khuyến khích” bạo lực gia tăng.

THUÝ TRINH

Theo AP/RIA Novosti