Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Syria nổi lên các vụ bắt cóc, ám sát khi lệnh ngừng bắn lung lay

Cập nhật ngày: 15/04/2012 - 05:19

Khi việc thực thi lệnh ngừng bắn được Liên Hợp Quốc ủng hộ tại Syria bước sang ngày thứ ba hôm 14.4, truyền thông Syria cảnh báo một sự gia tăng các vụ bắt cóc và ám sát nhằm vào những quan chức chính phủ và nhân vật nổi bật, khiến nhiều người lo ngại nước này đang trượt dần vào vực thẳm nội chiến.

Hãng thông tấn SANA đưa tin, một ứng cử viên vào cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của Syria, Mohammad Ismail al-Ahmed đã bị một “nhóm khủng bố có vũ trang” bắt cóc ở tỉnh miền Bắc Idlib hôm 14.4.

Theo SANA, “Những phần tử khủng bố” đã ập vào nhà của ông al-Ahmed ở thành phố al-Tih thuộc tỉnh Idlib, chúng bắt ông này sau đó đưa đến một địa điểm bí mật.

Những người biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Bashar Al-Assad tuần hành sau lễ cầu nguyện ngày thư Sáu tại thành phố Al Qasseer, gần thành phố Homs. Ảnh: Reuters

Thực hiện cái gọi là “cuộc chiến của Mohammed”, một nhóm phiến quân gần đây doạ giết bất kỳ ai tự ứng cử vào các cuộc bầu cử sắp tới. Trong một đoạn băng ghi hình đăng tải trên YouTube nhóm này tuyên bố sẽ buộc các ứng cử viên rút khỏi cuộc bầu cử quốc hội. Nhóm này cũng tuyên bố chịu trách nhiệm vụ ám sát Trung tá Youssef Saqqer trước đó tại tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria.

Sáng cùng ngày 14.4, một nhóm vũ trang khác đã bắt cóc Đại tá Mohammad Eid tại tỉnh miền Trung Hama.

Bất chấp thoả thuận ngừng bắn vẫn đang còn hiệu lực, quân đội Syria đã oanh kích hai quận trung tâm tại thành phố Homs suốt từ đêm 13 đến sáng 14.4.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, 1 người đã thiệt mạng trong đợt oanh tạc này. Ngoài ra, có 4 người bị giết khi tham gia đoàn diễu hành tại Aleppo, thành phố lớn thứ nhì Syria, và 1 người khác tử vong sau khi bị đánh trọng thương tại thành phố Rastan, miền Trung Syria.

Karrm Abu Rabea, một nhà hoạt động sống gần khu vực bị oanh tạc sáng 14.4 cho hay: "Đêm qua đã xảy ra các vụ oanh tạc tại hai khu phố cổ của thành phố Homs là Journet al-Shiyah và al-Qaradis." Nhiều người cũng bị thương trong đợt oanh tạc trên.

Trong khi đó, cũng trong ngày 14.4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc biểu quyết về bản dự thảo nghị quyết do các nước phương Tây soạn thảo, theo đó cho phép một phái bộ giám sát ngừng bắn tới Syria.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Hội đồng Bảo an trên thực tế đã tán thành việc thông qua nghị quyết nhằm triển khai một phái đoàn giám sát tiền trạm của Liên Hợp Quốc tới Syria”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Liên Hợp Quốc cần phái một "nhóm kỹ thuật" tới đàm phán với chính quyền Syria để cùng nhất trí về các giới hạn của phái bộ trên.

THUÝ TRINH

(Theo THX/Ria Novosti/Reuters)