Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Syria: Phiến quân giao tranh với quân đội gần Damascus

Cập nhật ngày: 26/01/2012 - 06:18

Các quan chức chính phủ Syria đang tiến hành đàm phán ngừng bắn với lực lượng phiến quân đánh chiếm một vài khu vực gần Damascus – một dấu hiệu cho thấy làn sóng biểu tình bạo loạn đòi lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang tiến gần đến thủ đô.

Các nhà hoạt động đối lập ở các thị trấn phụ cận thủ đô như Douma, Harasta và Irbin cho biết, họ nghe tiếng súng giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân kéo dài suốt đêm. Có tin cho biết, các nhà giám sát hoà bình của Liên đoàn Ả-rập (AL) đang đến thị trấn Zabadani, gần biên giới Li-băng, nơi quân đội chính phủ đã rút toàn bộ các loại vũ khí hạng nặng nhường quyền kiểm soát thị trấn cho phiến quân sau một cuộc đàm phán ngưng bắn.

Binh lính Syria thiết lập chốt kiểm soát ở Harasta- ngoại ô Damascus

Trên thực tế, các nhà hoạt động đối lập cho biết, lực lượng phiến quân, gồm các quân nhân đào ngũ và các nhóm vũ trang đối lập kiểm soát một số khu vực gần Damascus, nhưng họ lập tức rút lui khi quân đội đưa binh lính và vũ khí hạng nặng đến các thị trấn này.

Bất chấp việc 55 nhà giám sát hoà bình của các nước Ả-rập khu vực vùng Vịnh rút về nước, 110 thành viên còn lại vẫn làm việc. Tuy nhiên, chính quyền Damascus đang xem xét việc có nên để cho các nhà giám sát hoà bình tiếp tục ở lại Syria hay không, khi AL công khai yêu cầu Tổng thống Assad từ chức, trao quyền lại cho Phó Tổng thống, tiến tới thành lập một chính phủ liên hiệp.

Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Pháp và Anh luôn tìm cách thúc ép việc lật đổ chế độ của Tổng thống Assad, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Moscow kiên quyết duy trì lập trường phản đối các biện pháp cấm vận Syria cũng như bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào.  

Đ.H.T

Theo Reuters