BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tác hại giật mình của đèn ngủ với trẻ sơ sinh có thể bạn chưa biết?

Cập nhật ngày: 30/07/2016 - 05:04

Thói quen tưởng như không có gì đặc biệt này hoá ra lại có tác động rất lớn. Tác hại của đèn ngủ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ khiến nhiều chị em phải giật mình.

Bật đèn cho con khỉ ngủ ban đêm là cách chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng của nhiều chị em (ảnh minh hoạ)

Bật đèn ngủ làm suy giảm hệ thống miễn dịch ở trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phản ứng miễn dịch với virus ở những em bé ngủ trong điều kiện không ánh sáng tốt hơn rất nhiều những em bé ngủ dưới ánh đèn. Nguyên nhân là do khi ngủ trong bóng tối, cơ thể trẻ sẽ sản xuất ra lượng kháng thế chống virus nhiều gấp đôi bình thường.

Do đó, muốn con có sức đề kháng tốt, tăng cường hệ thống miễn dịch, ít ốm đau, mẹ nên cho bé ngủ trong bóng tối thay vì bật đèn.

Đèn ngủ gây tổn hại thị giác

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh sáng đèn sẽ có nhiều khả năng bị cận thị sau này hơn những em bé ngủ trong bóng tối, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Nghiên cứu dựa trên 479 trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 16 tuổi cho thấy rằng trẻ em dưới 2 tuổi ngủ có bật đèn ngủ sau này thường cận thị nhiệt hơn những em bé khác.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho biết dù khi ngủ, mi mắt trẻ đã khép nhưng những kích thích về ánh sáng sẽ khiến đôi mắt bé vẫn phải tiếp tục hoạt động, cơ mi cũng không được nghỉ ngơi, về lâu dài việc này sẽ gây ảnh hưởng đến võng mạc chưa thực sự ổn định của trẻ.

Bật đèn khi ngủ khiến con chậm lớn, thấp lùn

Tất cả chúng ta điều biết, hormone tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ sơ sinh tiết ra nhiều nhất vào ban đêm. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết ra những hormone này. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ sơ sinh, khiến bé có khả năng thấp lùn hơn so với những em bé có được giấc ngủ chất lượng cao.

Trẻ dễ mất ngủ, ngủ không sâu giấc nếu mẹ bật đèn

Bóng tối là một tín hiệu để não chúng ta giải phóng ra hormone melatonin. Melatonin được tiết ra sau khi mặt trời lặn, có trách nhiệm làm cho cơ thể cảm thấy buồn ngủ và cải thiện tâm trạng. Việc bật đèn ngủ suốt đêm sẽ phần nào gây ức chế sản sinh melatonin ở trẻ và do đó, mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy con ngủ chập chờn, hay gắt ngủ và ngủ không sâu giấc.

Để con có được một giấc ngủ ngon, sản xuất được nhiều melatonin và hormone tăng trường chiều cao, mẹ nên:
-  Tắt hết các bóng đèn có công suất lớn.
-  Tivi, điện thoại di động, máy tính..và tất cả các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh cũng nên được tắt.
-  Có thể tắm nhẹ cho bé.
-  Tránh ăn quá no và dung nạp các thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường trước giờ đi ngủ
-  Hát ru hoặc kể những câu chuyện trước khi đi ngủ
-  Có thể bật một bóng đèn ngủ nhẹ, quay hướng ánh sáng ngược về phía giường nằm của bé.

Nguồn  eva.vn


Liên kết hữu ích