BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tại các khu công nghiệp Tây Ninh: Người lao động không thiếu việc

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 12:27

Không có người thất nghiệp ở các KCN

Dù kinh tế có khó khăn nhưng hầu hết người lao động trong các KCN vẫn có việc làm ổn định

Ông Nguyễn Hữu Thoại – Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp (KCN) Tây Ninh cho biết, tại KCN Trảng Bàng và KCX&CN Linh Trung III hiện có 28.090 lao động đang làm việc. So với thời điểm quý I đầu năm 2008, số lao động ở cuối quý I năm nay tăng khoảng 2.000 người.

Theo ông Thoại, mặc dù tình hình sản xuất – kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại các KCN Tây Ninh gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế thế giới nhưng có điều đáng mừng là cho đến nay, tại các KCN Tây Ninh không có tình trạng công nhân lâm vào cảnh thất nghiệp.

Số liệu thống kê của Công đoàn các KCN Tây Ninh cho thấy: Từ ngày 7.3.2009 đến ngày 7.4.2009, tại các KCN có 124 công nhân bị sa thải, 378 công nhân tự ý bỏ việc, 419 công nhân nghỉ việc. Ông Thoại cho biết, hầu hết những công nhân tự ý nghỉ việc, xin nghỉ việc, bị sa thải… đều đã vào làm việc tại các doanh nghiệp khác ở các KCN Tây Ninh. “Chỉ trừ những trường hợp người lao động không muốn làm việc ở đây, còn không thì họ vẫn có việc làm. Tuy rằng hiện tại sức thu hút người lao động tại các KCN đã có phần chững lại từ cuối năm ngoái, nhưng chưa đến mức khiến cho người lao động phải thất nghiệp. Dự báo, từ nay đến cuối năm, khi một số doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, các KCN sẽ rơi vào tình trạng “hút” lao động như trước”, ông Thoại nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi qua một số công nhân lao động tại các khu, cụm công nghiệp, từ sau tết Kỷ Sửu đến nay, thu nhập hằng tháng của họ có giảm một phần hoặc giảm đáng kể. Tuy nhiên, những công nhân này cho biết họ không có ý định bỏ việc mà vẫn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này.

Nhưng quyền lợi của công nhân chưa được đảm bảo đầy đủ

Tại các KCN hiện vẫn tồn tại thực trạng đáng quan tâm: Một số doanh nghiệp sa thải người lao động trái luật hoặc “lách luật”. Không thông báo trước, chủ doanh nghiệp bất thần gọi công nhân đến phòng làm việc trả lương cho số ngày lao động còn lại của họ rồi tuyên bố “đuổi”. Công nhân bị sa thải không có quyết định cho thôi việc, không được nhận các khoản tiền theo quy định, kể cả tiền bảo hiểm. “Khi công nhân kiện đến toà án, toà bảo phải có quyết định cho thôi việc thì họ mới thụ lý được. Thế nhưng, phía doanh nghiệp cố tình tránh né, nhất quyết không chịu ký quyết định sa thải và trao quyết định này cho công nhân vì họ biết chắc rằng khi toà thụ lý, họ sẽ thua kiện”, một cán bộ Công đoàn các KCN Tây Ninh bức xúc.

Vị cán bộ này bức xúc là vì hầu như tổ chức Công đoàn các KCN không có quyền hạn nào để xử lý hay buộc doanh nghiệp phải thực hiện đúng pháp luật lao động của Việt Nam, dù rằng đây là cơ quan gần gũi nhất với công nhân và nắm rõ những khuất tất, bất công mà công nhân phải chịu. Còn Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp thì năng lực rất hạn chế, hơn nữa họ phải chịu sự chi phối, tác động từ phía sử dụng lao động nên không thể hiện được vai trò của mình. Ông Nguyễn Hữu Thoại nói: “Thỉnh thoảng chủ doanh nghiệp lại sa thải vài người, như là một cách tránh né sự chú ý của cơ quan chức năng và tổ chức công đoàn. Các cơ quan chức năng và đoàn thể của tỉnh đâu thể cứ vài ngày lại tổ chức một đoàn công tác xuống các KCN để giải quyết những trường hợp này!”.

Hầu hết các vụ đình công của công nhân là do họ thiếu hiểu biết pháp luật.

Một thực trạng khác: Có một số doanh nghiệp cố tình “lờ” việc phối hợp với tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền các quy định cơ bản về pháp luật lao động dù được Công đoàn các KCN nhắc nhở nhiều lần. Họ sợ một khi công nhân hiểu biết pháp luật lao động thì sẽ đấu tranh với những hành vi vi phạm của họ.

Tuy nhiên, theo ông Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN, đối với những doanh nghiệp có uy tín, tôn trọng người lao động, tôn trọng pháp luật Việt Nam thì việc tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân là điều rất có lợi cho họ. Khi công nhân hiểu luật, họ sẽ không tự phát đình công gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp như đã từng xảy ra.

BẢO TÂM