Tajikistan: một cựu bộ trưởng bị bắn chết

Cập nhật ngày: 13/07/2009 - 02:28

Ông Mirzo Ziyoyev, một cựu bộ trưởng của chính phủ Tajikistan từng bị cáo buộc cấu kết với băng đảng buôn lậu ma tuý, đã bị chính “bạn bè” của ông bắn chết.

Bộ Nội vụ Tajikistan cho biết, Mirzo Ziyoyev bị cảnh sát bắt giữ hôm 11.7, sau đó ông này đồng ý tiết lộ nơi cất giấu vũ khí của một băng nhóm buôn lậu ma tuý đồng thời dàn xếp để thủ lĩnh băng nhóm này ra đầu thú. Tuy nhiên, một cuộc đọ súng nổ ra ngay tại buổi đàm phán, giết chết Ziyoyev và làm bị thương một vài quan chức.

Ziyoyev từng là một thủ lĩnh của lực lượng phiến quân trong cuộc nội chiến ở Tajikistan những năm 1990. Cuộc chiến kéo dài 5 năm giữa chính phủ được Nga hậu thuẫn và lực lượng phiến quân Hồi giáo lớn nhất nước do Ziyoyev lãnh đạo kết thúc bằng một thoả thuận chia sẻ quyền lực vào năm 1997. Ông Ziyoyev được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp theo một phần của thoả thuận, tuy nhiên chính quyền này đã bị giải tán cách đây 3 năm.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Tajikistan cho biết, ông Ziyoyev cùng một tay súng Hồi giáo Tajikistan và 5 tay súng Chechnya bị cảnh sát bắt giữ trong một vụ tấn công vũ trang vào một đồn cảnh sát ở thung lũng Rasht, gần biên giới Afghanistan hôm 11.7. Những người này bị dẫn giải đến thủ đô Dushanbe để thẩm vấn.

Thung lũng Rasht – một căn cứ địa cũ của phiến quân – đã bị cô lập kể từ tháng 5.2009 trong một hoạt động chống ma tuý hằng năm của chính phủ Tajikistan.

TÙNG LÂM

(Theo BBC)