Taliban: “Chúng tôi không đe doạ châu Âu”

Cập nhật ngày: 07/10/2009 - 06:01

Mới đây trên website www.shahamat.org, lực lượng Taliban tại Afghanistan đã đăng tải một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh, lực lượng này không có ý định gây tổn hại cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu.

Taliban nêu rõ, nếu Mỹ và NATO muốn thôn tính Afghanistan dưới chiêu bài chống khủng bố, Taliban quyết tâm kiên trì theo đuổi cuộc chiến lâu dài. Taliban khẳng định, họ sẽ tiếp tục cuộc chiến đánh đuổi các thế lực nước ngoài, với “mục tiêu giành độc lập và xây dựng một nhà nước Hồi giáo” tại Afghanistan.

Mỹ đang chuẩn bị rút binh lính ở những vùng xa xôi, hẻo lánh về tập trung bảo vệ các khu dân cư. Ảnh: AP.

Taliban cho rằng, việc Mỹ lấy cớ chính quyền Taliban vào thời điểm 2001 không giao nộp giới lãnh đạo Al-Qaeda để tấn công Afghanistan là nóng vội và không công bằng. Thực tế là khi đó, Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Al-Qaeda chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công 11.9.2001

Tuyên bố của Taliban được công bố ngay trong thời điểm các quan chức châu Âu phác ra một “viễn cảnh đen tối”: Taliban quay trở lại nắm quyền lực và một lần nữa biến Afghanistan trở thành “thiên đường” cho Al-Qaeda, làm “bàn đạp” cho các tay súng tổ chức khủng bố này tấn công Mỹ và các quốc gia phương Tây.

Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra khi Taliban không ngừng “hồi sinh”, liên tục gây ra nhiều thương vong cho binh lính Mỹ và các quốc gia NATO. Theo một quan chức Mỹ giấu tên, trong vụ tấn công hai tiền đồn của lính Mỹ và Afghanistan ở Kamdesh, một huyện miền núi tỉnh Nuristan hôm 3.10, dù Taliban bị thiệt hại hơn 100 tay súng, nhưng lực lượng này đã vượt qua được lớp lớp hàng rào thép gai, bẫy mìn và hệ thống camera quan sát của các đồn này giết chết 8 lính Mỹ và 3 lính Afghanistan, làm bị thương 24 lính Mỹ và 10 lính Afghanistan.

Hiện chính phủ Mỹ đang xem xét việc đổ thêm tiền và đưa thêm khoảng 40.000 binh lính đến Afghanistan.

Đ. Hoàng Thái

(Theo Reuters)