Taliban đánh bom đại sứ quán Ấn Độ tại Afghanistan

Cập nhật ngày: 08/10/2009 - 05:50

Người dân giúp kéo một nạn nhân ra khỏi chiếc ô-tô tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP

Sáng 8.10, một kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom cài trên chiếc ô-tô bên ngoài đại sứ quán Ấn Độ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, làm thiệt mạng 17 người và bị thương gần 80 người. Đây là vụ tấn công lớn thứ hai tại thành phố này trong gần 1 tháng qua.

Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid tuyên bố trên trang web của lực lượng này rằng, mục tiêu chính là đại sứ quán Ấn Độ.

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Ngoại trưởng Ấn Độ, Nirupama Rao nói rằng, “chiếc xe chở bom đậu sát bên ngoài đại sứ quán”. Ba lính bán vũ trang Ấn Độ đang trực trong tháp canh của đại sứ quán đã bị thương do trúng mảnh bom.

Bộ Nội vụ Afghanistan cũng cho biết, khoảng 15 dân thường và 2 nhân viên cảnh sát Afghanistan đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công. Ít nhất 76 người bị thương. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Afghanistan - chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho đại sứ quán - nằm ngay đối diện Đại sứ quán Ấn Độ, lại không bị thiệt hại nặng.

Vụ nổ cũng gây thiệt hại cho một dãy cửa hiệu nằm giữa Đại sứ quán Ấn Độ và Bộ Nội vụ Afghanistan.

Bạo lực tại Afghanistan gia tăng trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc việc triển khai thêm 40.000 quân tới đây theo yêu cầu của tướng Stanley McChrystal.

Hiện có hơn 100.000 lính phương Tây đóng tại Afghanistan, 2/3 trong số này tới từ Mỹ.

TÙNG LÂM

(Theo AP, Reuters)