Taliban giữ 2.000 người làm lá chắn sống

Cập nhật ngày: 04/05/2009 - 09:07

Xe tăng của quân đội Pakistan tuần tra huyện Buner. Ảnh: Reuters

Lực lượng phiến quân Taliban đã chiếm cứ một vùng rộng lớn của tỉnh biên giới Tây Bắc của Pakistan đang khủng bố dân làng, các địa chủ và cảnh sát trong vùng bằng các vụ bắt cóc, cướp phá và giết người nhằm uy hiếp tinh thần của họ.

Khi tiến hành hoạt động quân sự tại các huyện ở tỉnh vừa tái chiếm Buner, quân đội Pakistan đã phát hiện ngôi làng Pir Baba ở huyện Buner đang nằm dưới dự kiểm soát của phiến quân Taliban. Các tay súng Taliban đã bắt giữ 2.000 người trong làng Pir Baba làm lá chắn sống phòng trường hợp bị quân đội tấn công.

Mặt khác chúng cũng thường xuyên tiến hành những vụ bắt cóc để tống tiền cũng như đe doạ người dân trong làng. Một người tị nạn đang sống cùng gia đình trong một căn lều tạm ở thị trấn Timergara cho biết: “Bắt cóc đã trở thành thường lệ trong làng chúng tôi. Lực lượng Taliban thường đòi một khoản tiền chuộc lớn mới thả người”.

Cả nhân viên cảnh sát cũng trở thành nạn nhân của những vụ bắt cóc hoặc giết người. Mới hôm 30.4 vừa qua, phiến quân đã bắt cóc một quan chức địa phương, 11 nhân viên an ninh ở huyện Upper Dir và 3 cảnh sát ở thành phố Mingora, Swat.

Trước sự lộng hành của phiến quân Taliban, hôm 3.5, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã phát động chiến dịch “Tia chớp đen” nhằm vào những mục tiêu Taliban.

Trong một diễn biến khác, chính quyền tỉnh biên giới Tây Bắc đã công bố việc thành lập Hội đồng Toà án Hồi giáo (Dar-ul-Qaza) tại Malaccan, một trong những điều khoản của thoả thuận ngừng bắn với Taliban hồi tháng 2 để đổi lại việc phiến quân từ bỏ bạo lực.

Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ hội đồng toà án trên vì cho rằng việc thành lập hội đồng này không có sự tham vấn thoả đáng. Không những thế, lực lượng này còn tiến hành tuần tra vũ trang tại Thung lũng Swat, bất chấp lệnh giới nghiêm mà chính phủ áp đặt tại đây.

TÙNG LÂM

(Theo Foxnews)