Taliban tấn công doanh trại quân đội Pakistan, cầm  giữ 15 binh lính làm con tin

Cập nhật ngày: 11/10/2009 - 05:42

Một nhóm Taliban đã bắt khoảng 15 binh sĩ Pakistan làm con tin, sau khi chúng tấn công vào khu liên hợp doanh trại tại Rawalpindi gần thủ đô Islamabad. Một cuộc đọ súng dữ dội xảy ra bên ngoài thủ đô làm ít nhất 6 binh lính thiệt mạng, 4 kẻ tấn công bị giết.

Người phát ngôn quân đội, thiếu tướng Athar Abbas nói, khoảng 4-5 tay súng giữ 10 -15 binh lính làm con tin trong toà nhà gần cổng chính của khu liên hợp ở Rawalpindi. Athar Abbas nói thêm rằng, không có quan chức tình báo hay sĩ quan cao cấp nào trong số những người bị cầm giữ. Lực lượng đặc nhiệm đã bao vây toà nhà và đang chờ quyết định hành động.

Trực thăng quân sự kiểm soát lối vào trụ sở quân đội Pakistan sau vụ tấn công của các tay súng tại thành phố Rawalpindi. Ảnh: Reuters

Vụ việc xảy ra sau khi một nhóm tay súng mặc quân phục đã dùng súng và lựu đạn tấn công vào trụ sở quân đội Pakistan vào trưa 10.10. Hai trong số những kẻ tấn công đã tìm cách đột nhập khu liên hợp của đơn vị.

Vài giờ sau vụ tấn công này, hãng tin truyền hình tư nhân TV GEO đưa tin, tổ chức Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong cuộc điện thoại gọi đến TV GEO, thành viên của TTP đã yêu cầu chính phủ dừng hoạt động quân sự tại các khu vực miền bắc Pakistan, điều tra tội trạng của cựu Tổng thống Pervez Musharraf, “đuổi” Công ty an ninh Black Water của Mỹ về nước và đóng cửa các tổ chức phi chính phủ của phương Tây.

Đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhắm vào quân đội Pakistan trong vòng một tuần, khi Chính phủ Pakistan tuyên bố tiếp tục truy quét lực lượng vũ trang Hồi giáo ở khu vực miền núi biên giới của Pakistan với Afganistan.

Vụ tấn công này cũng chứng tỏ lực lượng Taliban vẫn có thể hoạt động ngay trung tâm cơ quan an ninh của Pakistan, bất chấp việc thủ lĩnh Tabilan Baitullah Mehsud đã bị giết và các hoạt động quân sự của chính phủ trong nỗ lực truy quét các tay súng phiến quân.

TÙNG LÂM

(Theo AP/THX)