Taliban xác nhận cái chết của Mehsud

Cập nhật ngày: 12/08/2009 - 08:39

TTP xác nhận, thủ lĩnh Baitullah Mehsud đã chết. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn vừa được bổ nhiệm của nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP), Azam Tariq vừa xác nhận rằng, lãnh đạo Baitullah Mehsud của TTP đã bị giết trong vụ không kích của Mỹ hôm 5.8 đồng thời tuyên bố, TTP sẽ để tang 15 ngày.

Một kênh truyền hình tư nhân đã phát tuyên bố của Azam Tariq hôm 11.8, ông Azam Tariq cho biết, TTP sẽ thực hiện một lệnh ngừng bắn trong suốt thời thời gian để tang thủ lĩnh của họ. Theo lời Azam Tariq, hiện tổ chức chưa chọn được người kế vị Mehsud.

Bộ trưởng nội vụ Pakistan Rehman Malik cũng tuyên bố trước quốc hội rằng, một bác sĩ điều trị cho Mehsud đã xác định cái chết của thủ lĩnh TTP. 

Nhiều báo cáo xuất hiện trong vài ngày qua nói rằng, thủ lĩnh phiến quân bị truy nã gắt gao nhất của Pakistan, Baitullah Mehsud đã bị giết cùng với một trong hai người vợ của ông và các vệ sĩ trong một đợt tấn công của máy bay Mỹ hôm 5.8 ở Nam Waziristan, phía tây bắc Pakistan, một khu vực nằm trong vùng bộ lạc không có luật pháp dọc biên giới với Afghanistan. Các thủ lĩnh khác của TTP đã bắt đầu họp mặt từ ngày 7.8 để bầu chọn một lãnh đạo mới.

THUÝ TRINH

(Theo THX)