Kinh tế   Kinh tế

Tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam lên cửa khẩu của tỉnh Lào Cai và Quảng Ninh để xuất khẩu

Cập nhật ngày: 19/01/2022 - 17:51

BTNO - Đây là nội dung thông tin tại một thông báo mới đây của Sở Công thương gửi các sở, ban, ngành tỉnh; các cơ quan truyền thông của tỉnh; các tổ chức chính trị xã hội tỉnh; Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Công Thương cho biết, tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc), do công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 của phía Trung Quốc tại khu vực cửa khẩu được triển khai rất nghiêm ngặt (số lao động bốc xếp, lái xe trung chuyển đối với mặt hàng trái cây tươi ít; thời gian thực hiện quy trình kiểm soát phòng chống dịch tăng...) nên năng lực thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu này đối với các mặt hàng trái cây tươi còn rất hạn chế.

Mặt khác, đến thời điểm hiện tại, lượng phương tiện vận chuyển mặt hàng trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) xuất khẩu đang tồn tại cửa khẩu Lào Cai đã lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

 Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Vì vậy, để tránh việc phương tiện đưa lên cửa khẩu bị ùn tắc, giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi dài ngày trong điều kiện không bảo đảm, phát sinh thêm chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, tỉnh Lào Cai đã thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hoá trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Trung Quốc) để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ 00h00' ngày 18/1/2022 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, Cửa khẩu cầu Bắc Luân I, II, Lối mở km3+4 đã khôi phục thông quan hàng hóa từ 00h00 ngày 10/1/2022; Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) đã thông quan lại từ ngày 6/1/2022. Hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những chuyển biến bước đầu.

Tuy nhiên, nguy cơ, rủi ro vẫn còn, khó khăn tiếp tục phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường (Thực tế, ngày 11/1/2022, phía Trung Quốc dừng thông quan Lối mở biên giới Km3+4 do phát hiện hàng có nghi nhiễm Covid, và được thông quan trở lại vào chiều ngay 12/1/2022).

Cùng với đó, thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần dẫn đến doanh nghiệp, người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc có yêu cầu đối với người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển của Trung Quốc có tiếp xúc với hàng hóa được xác định là đối tượng rủi ro cao, phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu biên giới hoặc cảng biển về quê đón Tết.

Đồng thời, các cơ quan phía bạn đã thông báo chính sách khống chế lượng phương tiện nhập khẩu qua Đông Hưng, theo đó tại Lối mở Km3+4 Hải Yên chỉ cho nhập khẩu 50 xe/ngày.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Công Thương, để bảo đảm mục tiêu tập trung giải phóng triệt để lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hiện vẫn còn tồn đọng tại các khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn Quảng Ninh trước Tết nguyên đán 2022 (trước ngày 31/1/2022), tránh phát sinh những rủi ro trong dịch bệnh Covid-19 làm cơ quan phía Trung Quốc tiếp tục dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho nhân dân, doanh nghiệp, UBND tỉnh Quảng Ninh thông báo tạm dừng tiếp nhận mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh, những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản; những mặt hàng chưa bảo đảm yêu cầu về phòng chống dịch Covid- 19 của Trung Quốc ra khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để xuất khẩu. Thời gian từ ngày 17/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thông báo tạm dừng tiếp nhận tất cả các phương tiện chở hàng hoa quả tươi bằng đường bộ lên cửa khẩu Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc kể từ ngày 17/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Sở Công Thương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phổ biến lại để tất cả các doanh nghiệp, đơn vị, vùng trồng, vùng canh tác, bà con nông dân, hộ kinh doanh, hộ sản xuất… nắm thông tin; các đơn vị truyền thông của tỉnh thông báo thông tin rộng rãi đến tất cả mọi người trên toàn tỉnh.

An Khang