BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tấm gương một gia đình tận trung với Đảng

Cập nhật ngày: 02/02/2010 - 01:40

Ông Nguyễn Ngọc Đỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Đỏ (SN 1926, tại Sài Gòn, nay là TP.HCM) lớn lên trong thời kỳ giặc Pháp xâm lược nước ta. Giác ngộ cách mạng, ông tham gia vào lực lượng Thanh niên Tiền phong khi mới 16 tuổi, sau đó ông tham gia chi đội 9 chiến đấu chống Pháp lập được nhiều chiến công, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.

Sau khi tập kết ra Bắc, năm 1958 ông được điều động đến Trung đoàn 606 Sư đoàn BB 338. Tại đơn vị này ông gặp bà Hà Thị Thân (là vợ ông sau này) cũng là đảng viên công tác phòng hậu cần của Trung đoàn. Năm 1960 ông được Sư đoàn chọn là Chiến sĩ thi đua và vinh dự được Bộ Quốc phòng chọn ông tham gia đoàn Chiến sĩ thi đua đến gặp Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch. Niềm mong ước bấy lâu đã đến. Ông Nguyễn Ngọc Đỏ nhớ mãi từng lời nói, cử chỉ của vị cha già dân tộc trong lần gặp đó. Sau năm 1975 ông trở về Tây Ninh được Đảng và Nhà nước phân công làm Phó Giám đốc Nông trường mía Dương Minh Châu, sau là Nông trường Tân Hưng (Tân Châu). Năm 1976 ông được vinh dự đón tiếp đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đến thăm nông trường.

Hiện nay gia đình ông Nguyễn Ngọc Đỏ sống tại ấp Tân Lợi, xã Tân Phú (Tân Châu). Gia đình ông có 4 người con, 2 trai, 2 gái, tất cả đã thành đạt, hiện đang công tác trong các cơ quan Nhà nước, trong đó có 2 người là đảng viên ĐCSVN. Một điều rất đáng tự hào trong gia đình ông, thế hệ kế tiếp hiện đã có 1 con rể, 1 cháu nội, 3 cháu ngoại đều là đảng viên. Như vậy đại gia đình ông có tất cả 16 thành viên thì có đến 9 người là đảng viên ĐCSVN.

Đầu năm 2009 thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, bà Dương Thị Thu Hiền  (nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ) đã đến trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng để ghi nhận công lao cống hiến của ông cho sự nghiệp cách mạng.

HUỲNH  BA