Tầm soát và can thiệp sớm dị tật bẩm sinh từ sản đến nhi 

Cập nhật ngày: 12/10/2019 - 18:11

BTNO - Chiều 11.10, BVĐK Tây Ninh phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM tổ chức hội thảo “Tầm soát và can thiệp sớm dị tật bẩm sinh từ sản đến nhi”, cập nhật các ứng dụng chuyên khoa sâu cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Hồng Sơn- Phó Giám đốc BVĐK Tây Ninh cho biết, hội thảo nhằm thiết lập mối liên kết, hợp tác với các bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi, đồng thời tạo cơ hội chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm điều trị các bệnh lý bẩm sinh bằng các kỹ thuật chuyên sâu giữa các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế.

BS CKII Nguyễn Minh Tiến- Phó Giám đốc BV Nhi Đồng TP.HCM chia sẻ tại hội thảo.

Hội thảo đã quy tụ 5 bác sĩ, chuyên gia đầu ngành BV Nhi đồng đến chia sẻ kinh nghiệm, các kỹ thuật chuyên sâu đang được ứng dụng thành công như: EMCO, phẫu thuật ngoại thần kinh- can thiệp nội mạch; can thiệp phẫu thuật sớm bệnh tim bẩm sinh; tầm soát, chẩn đoán các kỹ thuật xử trí bệnh tim ở bào thai- sơ sinh và trẻ em; vai trò của kỹ thuật oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể ở bệnh nhi suy hô hấp tuần hoàn nặng; tầm soát và xử lý sớm từ sản đến nhi để phát hiện bệnh tim bẩm sinh; hiệu quả can thiệp phẫu thuật sớm bệnh tim bẩm sinh; cập nhật kỹ thuật cao trong điều trị các bệnh lý ngoại thần kinh ở trẻ em; tình hình khám chữa bệnh sản- nhi tại BVĐK tỉnh Tây Ninh.

Dị tật bẩm sinh là sự khiếm khuyết của cơ thể trong thời kỳ bào thai do yếu tố di truyền hoặc không di truyền. Theo thống kê, ước tính có khoảng 4.000 loại dị tật bẩm sinh khác nhau gây ra bởi các yếu tố như di truyền, môi trường và chưa rõ nguyên nhân.

Trong thời gian thai kỳ, các bà mẹ cần đến khám và thực hiện sàng lọc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình- Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, việc phối hợp sản nhi trong can thiệp và điều trị sớm các dị tật bẩm sinh là xu hướng mà các nước phát triển trên thế giới đã và đang thực hiện. Trong một số trường hợp, các bác sĩ nhi khoa can thiệp sớm ngay khi trẻ mới ra đời. Điều này giúp tỷ lệ trẻ sơ sinh được cứu sống luôn ở mức cao.

Ngày nay, y học hiện đại đã áp dụng có hiệu quả việc sàng lọc trước sinh bằng cách sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian người mẹ mang thai để chẩn đoán, xác định các trường hợp bệnh ở thai nhi nhằm tránh những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo các chuyên gia, nhiều dị tật bẩm sinh có thể điều trị đạt hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, trong thời gian thai kỳ, các bà mẹ cần đến khám và thực hiện sàng lọc theo hướng dẫn của bác sĩ tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để phát hiện và xác định nguyên nhân gây ra tật, bệnh bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Tâm Giang