Tân Biên: Kỷ luật một loạt cán bộ “gian lận” trong tiêm phòng gia súc

Cập nhật ngày: 14/06/2012 - 05:39

(BTNO)- UBND huyện Tân Biên vừa yêu cầu UBND 9 xã trên địa bàn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo giải trình việc để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh trên gia súc. Các xã có cán bộ (gồm Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế, cán bộ thú y, Trưởng ban quản lý các ấp) bị yêu cầu phải kiểm điểm, giải trình gồm: Thạnh Tây, Thạnh Bắc, Hòa Hiệp, Trà Vong, Mỏ Công, Tân Bình, Thạnh Bình, Tân Lập và Tân Phong. Như vậy, trừ thị trấn Tân Biên, các địa phương còn lại trong huyện đều “dính” vụ sai phạm vắc-xin ngừa bệnh gia súc.

Một nguồn tin cho biết, công tác tiêm vắc-xin ngừa bệnh tụ huyết trùng ở trâu, bò thuộc chương trình khuyến nông của tỉnh. Theo quy định, từ ấp đến xã, huyện tổ chức khảo sát, thống kê số trâu, bò trên địa bàn để gửi danh sách về Chi cục Thú y Tây Ninh làm cơ sở phân phối vắc-xin. Sau đó, Chi cục Thú y cấp vắc-xin về huyện, trạm thú y huyện cấp về xã. Tổng số vắc-xin được Chi cục Thú y phân phối về huyện Tân Biên trong đợt tiêm phòng giữa năm 2011 là 9.150 liều. Số vắc-xin này được phân bổ dựa trên đề nghị của Trạm Thú y huyện.

Tiêm phòng bệnh gia súc là công tác quan trọng. Ảnh minh hoạ

Sau đợt tiêm, ông Trần Hữu Lợi – Trưởng trạm Thú y Tân Biên đã ký duyệt xác nhận kết quả tiêm phòng của 9 xã. Theo báo cáo công tác tiêm phòng, cả 9 xã này đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tiêm phòng, tiêm đủ, đúng số liều vắc-xin được cấp. Sau đó, ông Lợi ký các văn bản, hồ sơ quyết toán.

Tuy nhiên, sau đợt tiêm phòng lại có dư luận bàn tán về việc cán bộ thú y kê khống số gia súc được tiêm phòng. Cơ  quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên vào cuộc xác minh làm rõ và phát hiện sai phạm. Thực tế, kết quả tiêm phòng chỉ đạt 18,3% so với báo cáo. Cụ thể, các xã nhận về 9.150 liều vắc-xin nhưng chỉ tiêm được 1.677 liều. Số còn lại các xã đem “bỏ” trong kho hoặc xài một cách vô tội vạ, gây lãng phí. Trong đó, các xã sai phạm nhiều nhất là Thạnh Bình: nhận 1.375 liều nhưng chỉ tiêm 139 liều; Mỏ Công nhận 1.200 liều nhưng chỉ tiêm 85 liều; Tân Bình chỉ tiêm 38/875 liều nhận về; Tân Phong nhận 1.250 liều nhưng chỉ tiêm phòng 233 liều…

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho rằng chưa có dấu hiệu phạm tội hình sự trong vụ này nên gửi văn bản đề nghị UBND huyện Tân Biên xử lý hành chính những người có liên quan.

UBND huyện Tân Biên đã gửi công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Hữu Lợi – Trưởng trạm Thú y huyện. Mới đây, Sở NN&PTNT đã quyết định kỷ luật khiển trách ông Lợi về vụ việc vừa nêu. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ lãnh đạo UBND huyện Tân Biên cho biết, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ cũng đang xem xét mức kỷ luật Đảng đối với ông Lợi. “Rất may là trong đợt này không xảy ra dịch bệnh gia súc. Nếu không, hành vi thiếu trung thực của các cán bộ này sẽ gây hậu quả rất nặng nề cho huyện và cả tỉnh”, vị cán bộ này nói.

Ông Lợi thừa nhận đã thiếu kiểm tra giữa báo cáo và thực tế nên làm thất thoát gần 8.500 liều vắc xin và xác nhận hồ sơ quyết toán “ma”. Tuy nhiên, ông Lợi cho rằng không có động cơ phạm tội trong vụ này, chỉ vì số lượng gia súc bị dao động nên các xã tiêm không hết số vắc xin được cấp. Khi đã nhận vắc xin mà không tiêm hết, cán bộ Thú y xã không biết xử lý ra sao nên đã bỏ hư hỏng, gây lãng phí (!?).

HOÀNG THI