Tân Châu: Cần nhanh chóng làm rõ hành vi lừa đảo, chuyển nhượng đất trái pháp luật của bà Lê Thị Thuý

Cập nhật ngày: 29/07/2011 - 10:04

Vừa qua, Báo Tây Ninh có bài viết: “Tân Châu: Cần xử lý đối tượng lừa đảo, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật” phản ánh về trường hợp bà Lê Thị Thuý, ngụ ấp Tân Trung, xã Tân Hoà, huyện Tân Châu có một mảnh đất đã bán cho nhiều người, thậm chí khi đất đã bị cơ quan thi hành án kê biên bà vẫn tìm cách lừa đảo, bán cho người khác. Sau khi bài báo phát hành, bà Thuý có đơn gửi Báo Tây Ninh cho rằng, bài báo viết chưa đúng sự thật, xúc phạm đến uy tín của bà. Sau khi nhận đơn phản ánh của bà Thuý, qua điều tra, với những gì chúng tôi thu thập được xung quanh việc sang nhượng đất của bà Thuý, cho thấy hành vi lừa đảo của bà Thuý đã làm nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn, tiền mất mà đất cũng không nhận được.

Như Báo Tây Ninh trước đây phản ánh, ngày 23.2.2009, bà Thuý đến Phòng công chứng số 1 làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đất với ông Nguyễn Văn Vui phần đất có diện tích 30.000m2, toạ lạc xã Tân Hội, huyện Tân Châu, với giá 200 triệu đồng. Phần đất này, sau bị Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Tân Châu kê biên để thi hành cho Bản án số 64/2010/DSST của TAND huyện Tân Châu, buộc bà Thuý phải trả cho bà Châu Thị Tuyết số tiền 342.940.000đ. Mặc dù đất bị cơ quan thi hành án kê biên, nhưng sau đó bà Thuý vẫn lừa được ông Nguyễn Văn Đạo, ông Nguyễn Văn Đức để bán cho mỗi người 15.000m2, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Hai ông Đạo và Đức đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng số đất trên từ bà Thuý tại Phòng công chứng số 3 tỉnh Tây Ninh, và đã đưa trước cho bà Thuý số tiền gần 1 tỷ đồng nhưng cuối cùng không thể làm thủ tục ra “giấy đỏ” được, vì đất đã bị cơ quan thi hành kê biên.

Qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi phát hiện với mảnh đất 30.000m2 nêu trên, ngoài 3 nạn nhân là ông Vui, ông Đạo, ông Đức, còn hai nạn nhân khác cũng bị bà Thuý lừa. Cụ thể, sau khi sang nhượng đất cho ông Vui, bà Thuý đã tranh thủ mượn lại giấy CNQSDĐ mà bà đã giao cho ông Vui để đem thế chấp cho ông Lâm Tấn Phong ở thành phố Hồ Chí Minh, lấy 400 triệu đồng. Ngoài ra, bà Thuý còn sang nhượng số đất trên cho bà Nguyễn Thị Lợi, ở xã Tân Hội, với giá trên 500 triệu đồng. Sau khi bà Thuý sang nhượng số đất 30.000m2 cho ông Vui, thì bị bà Nguyễn Thị Lợi phát hiện, nên bà Lợi đã gửi đơn thưa bà Thuý đến UBND xã Tân Hội ngày 5.2.2009, bà Thuý đã làm giấy thoả thuận bán mảnh đất trên cho bà Lợi. Tại buổi hoà giải ngày 28.1.2011, UBND xã Tân Hội xác định, “trường hợp chỉ có một miếng đất mà bà Thuý bán cho 2 người, đề nghị  chuyển công an điều tra”.

Được biết, sau khi phát hiện bà Thuý sang nhượng phần đất này cho ông Đức, ông Đạo, ngày 10.6.2011, Chi cục THADS huyện Tân Châu đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát huyện Tân Châu đề nghị xử lý hành vi vi phạm kê biên niêm phong và không chấp hành án của bà Thuý. Ngày 7.7.2011, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Châu cũng đã có văn bản gửi cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Châu cho biết, “hành vi của bà Lê Thị Thuý đã có dấu hiệu của tội phạm theo quy định tại Điều 310 BLHS… Nay Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Châu chuyển tin báo trên đến cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Châu làm rõ, khởi tố theo thẩm quyền”.

Với những hành vi vi phạm nêu trên, mong rằng, cơ quan điều tra, Công an huyện Tân Châu sẽ sớm làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật. 

HỮU ĐỨC