Tân Châu: Chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học

Cập nhật ngày: 13/11/2014 - 08:45

Trên địa bàn huyện Tân Châu, trong thời gian qua, quy mô phát triển chăn nuôi gà thả vườn trong nhân dân ngày càng lớn, việc theo dõi quản lý dịch bệnh cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm.

Đàn gà của một gia đình ở ấp Thạnh Nghĩa.

Thực hiện dự án của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh, từ tháng 7.2014 đến nay, trạm khuyến nông Tân Châu đã triển khai cho 3 gia đình ở ấp Thạnh Nghĩa xã Thạnh Đông thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học theo hướng VietGap. Đây là chương trình do Trung tâm khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100% con giống và 30% vật tư, bao gồm thức ăn, vắc-xin, thuốc sát trùng. Bước đầu mỗi hộ gia đình nhận nuôi 400 con gà thịt giống lông màu.

Đến nay, mô hình đã thực hiện được trên 3 tháng, đàn gà cân nặng trung bình từ 1,6-1,8kg/con. Đây là giống gà dễ chăn nuôi, ít dịch bệnh và lớn nhanh, đồng thời người dân còn được hướng dẫn áp dụng mô hình đệm lót sinh học để xử lý phân, gà ít bệnh, giảm công chăm sóc và dọn chuồng trại, đặc biệt là không có mùi hôi đảm bảo môi trường.

Bà Nguyễn Ngọc Minh – cán bộ trạm khuyến nông Tân Châu cho biết, khi thực hiện dự án, trạm đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi như tiêm vắc-xin theo từng độ tuổi, hướng dẫn sát trùng chuồng trại, hướng dẫn bà con không nuôi chung với gà nhà trước đây vì như vậy sẽ dễ lây bệnh, phải bảo quản thức ăn thật tốt vì gà rất nhạy cảm, hướng dẫn cho người chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để hạn chế dịch bệnh và giảm công chăm sóc, dọn chuồng trại, cũng như đảm bảo cung cấp thịt gà sạch cho thị trường …

Chí Thành