Tân Châu: Chủ động ngăn ngừa dịch bệnh tay chân miệng

Cập nhật ngày: 18/04/2012 - 05:14

(BTNO)- Năm 2011, trên địa bàn huyện Tân Châu xảy ra 415 ca mắc bệnh tay chân miệng (TCM), trong đó có 01 ca tử vong. Các xã Tân Hưng, Tân Đông, Suối Ngô, Tân Phú, Tân Hà là địa phương có số ca mắc bệnh nhiều nhất trong năm qua.

Những tháng đầu năm 2012, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới liên tục tăng từ đầu năm với tổng số 76 ca. Đáng lưu ý, chỉ trong vòng hơn 15 ngày, tính từ đầu tháng 4 đến ngày 16.4, cả huyện ghi nhận 25 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh TCM, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong nhân dân, ngành Y tế huyện đã phối hợp cùng các ngành, các cấp huyện triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lây lan, trong đó đã mở chiến dịch dập dịch ở 2 ấp ở xã Tân Hưng được 376 hộ, xử lý 6 ổ dịch nhỏ, phát trên 4.000 tờ rơi, 24 băng đĩa tuyên truyền, cấp trên 1.500 cục xà bông, cung cấp trên 300kg Cloramine B…

Hãy tập cho trẻ thói quen rửa sạch tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Trong ảnh: Học sinh Trường mầm non Thị trấn Tân Châu thực hành bàn tay sạch

TCM là một bệnh rất phổ biến, thường là nhẹ, gặp nhiều ở trẻ nhỏ do nhiễm virus, đặc trưng bởi sốt và phát ban thường thấy trên lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng. Tuy nhiên, bệnh lây lan nhanh và biến chứng phức tạp nếu không được phòng ngừa tích cực.

Có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp đơn giản là rửa tay sạch với xà phòng. Theo đó, người lớn, trẻ em nên thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người mẹ, người chăm sóc trẻ không nên mớm thức ăn cho trẻ.

Chí Thành