Tân Châu: Chủ động phòng chống cháy rừng

Cập nhật ngày: 19/03/2012 - 07:10

(BTNO)- Theo Chi cục Kiểm lâm, dự báo nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh đã được thông báo ở cấp III (cấp cao và dễ xảy ra cháy rừng), mặc dù trước đó có xuất hiện những cơn mưa trái mùa. Vì vậy công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được các đơn vị, cơ sở chủ động triển khai và tăng cường ngay trước khi bước vào mùa khô.

Tân Châu có tổng diện tích đất rừng do Ban quản lý khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng quản lý là 32.629 ha, trong đó rừng phòng hộ 29.270ha; rừng sản xuất 3.359ha, được trải dài trên địa bàn các xã Tân Hòa, Suối Ngô, Tân Thành và Suối Dây. Ngoài tác dụng phòng hộ, hàng năm rừng cũng mang về nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân, do đó công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) luôn được quan tâm chỉ đạo.

Tiểu khu 35, 41 chủ động đốt thực bì khô phòng cháy rừng xảy ra.

Trước dự báo khả năng diễn biến mùa khô năm nay có thể kéo dài và phức tạp, ngay từ cuối năm 2011, Ban chỉ đạo PCCCR huyện Tân Châu đã chỉ đạo các xã có rừng, đơn vị chủ rừng cần chủ động xây dựng các phương án PCCCR hiệu quả nhất, ngăn chặn không để xảy ra cháy rừng. Đến thời điểm hiện nay, tất cả các đơn vị đã tổ chức, củng cố lực lượng, thường xuyên túc trực để theo dõi, báo cáo tình hình và kịp thời tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy.

Anh Nguyễn Văn Quang – Phó giám đốc BQL Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng cho biết: Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, BQL đã xác định được trên 30 khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy lớn, các đồng cỏ, trảng tranh, đồng mía ven đường tại các xã Tân Hoà, Tân Thành và Suối Ngô, đồng thời phân công các ca, kíp trực 24/24 giờ; thường xuyên phân công cán bộ tuần tra, mời ra khỏi rừng những trường hợp người dân vào rừng rà sắt, đốt lửa bắt ong, đốt cỏ bắt rắn, phá rừng làm rẩy... là những tác nhân dễ gây ra cháy. Ngoài ra, còn hướng dẫn một số đơn vị chủ rừng tiến hành biện pháp lâm sinh (đốt có chủ động) những thực bì khô, tránh tình trạng xảy ra cháy lan trên diện rộng do lớp thực bì mùa khô năm 2011. Do được chuẩn bị tốt về phương tiện, trang thiết bị, công trình PCCCR phục vụ công tác chữa cháy như: máy cày, máy kéo chở nước, bình phun nước có động cơ, bình bơm tay, bồn chứa nước, máy cắt cỏ, chòi canh lửa, băng cản lửa,… nên những năm gần đây trên địa bàn huyện Tân Châu đã không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cháy rừng hiện nay là việc người dân thường đốt rẫy để lấy đất sản xuất vào cao điểm mùa khô. Để giảm thiểu tình trạng này, cũng như tăng cường sự phối hợp của người dân khi xảy ra cháy rừng, Ban Chỉ huy PCCCR các cấp, đơn vị trực thuộc các khu vực rừng, đặc biệt khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng bằng các hình thức họp dân tại địa bàn, tuyên truyền lưu động… để bà con hiểu và không vi phạm để không xảy ra tình trạng cháy rừng, góp phần giữ gìn nguồn tài nguyên xanh quốc gia.

Ngọc Mến - Chí Thành