BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Châu: Diện tích cây điều ngày càng thu hẹp

Cập nhật ngày: 01/06/2011 - 12:53

(BTNO)- Hiện nay do giá mủ cao su và mì tăng cao mang đến thu nhập kinh tế cao, ổn định nên nhiều hộ dân ở huyện Tân Châu lần lượt chặt bỏ cây điều để lấy đất trồng mì và cao su. Diện tích điều trên địa bàn huyện giảm đáng kể, dẫn đến khả năng khan hiếm nguồn nguyên liệu trong sản xuất.

Thực tế, nhiều năm qua, trái điều có giá cả lên xuống thất thường và hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái. Trồng điều lại gặp nhiều rủi ro như: điều ra bông, gặp sương muối là bị hư hỏng; thời tiết nắng hạn kéo dài, mưa bất thường, sau đó lại nắng hạn làm bông điều lẫn đọt điều bị cháy khô. Chưa kể tình trạng sâu đục thân làm gãy cành điều, dẫn đến cây điều dần dần bị chết khô nhưng lại không có thuốc đặc trị.

Nhiều diện tích đất trồng điều đã bị người dân phá bỏ trồng mì

Chị Nguyễn Thị Lương (xã Tân Hội) có 1,4 ha điều mới được 6 năm tuổi. Cả xã chỉ còn mỗi gia đình chị còn diện tích trồng điều nhiều hơn. Thế nhưng vụ thu hoạch điều vừa qua, do điều bị khô bông, khô cháy đọt và bị sâu đục thân, gia đình chị Lương chỉ thu hoạch lai rai hơn 1 tháng trời cũng chỉ được trên 25 triệu đồng. Ấy là lúc điều được giá, nhưng lại thất thu. Trước tình cảnh này, chị Lương đành chặt bỏ cây điều để lấy đất trồng mì và cao su.

Trước đây ông Phạm Văn Giáp (xã Tân Đông) là người kiên trì để và chăm sóc 1,2ha điều, nhưng hiện tại ông cũng đành chặt bỏ cả vườn điều để lấy đất trồng mì. Tương tư, không ít hộ dân chỉ có từ 2 đến 4 công đất trồng điều cũng chặt bỏ để trồng mì. Bà Cao Thị Hiền (xã Tân Hội) trồng 3 công điều ở ngay sau nhà và đã thu hoạch được 3 vụ nhưng hiện gia đình bà đang chặt bỏ cây điều để trồng mì. Bà Hiền cho biết: vụ điều vừa qua gia đình bà thu hoạch bán hạt điều được  3,6 triệu đồng, nhưng nếu trồng mì và chăm sóc tốt, với giá mì hiện nay 3 công đất trồng mì của bà - dù bán rẻ cũng thu được trên 20 triệu đồng.

Diện tích trồng điều trên địa bàn huyện Tân Châu đang mỗi ngày thu hẹp lại. Nhà nước cần có cần những chính sách hỗ trợ giá, vật tư, phân bón, kỹ thuật, chuyển đổi giống trồng mới cho năng suất cao... để có thể kích thích nhà vườn đầu tư, gắn bó mặn mà hơn với cây điều; tránh tình trạng các xí nghiệp, nhà máy trong tỉnh thụ động trông chờ vào việc nhập khẩu điều thô

CÔNG HUÂN