Tân Châu: Gần 60 ha mì bị nhện đỏ tấn công

Cập nhật ngày: 05/06/2015 - 04:40

Cây mì bị nhện đỏ tấn công.

Vụ Đông xuân 2014-2015 huyện Tân Châu đã xuống giống được trên 7.500 ha mì, tăng trên 40% so cùng kỳ. Hiện nay thời tiết đang mùa nắng nóng, cây mì cũng chịu nhiều loại dịch bệnh tấn công, như rệp sáp bột hồng, nhện đỏ, làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây mì.

Theo Trạm bảo vệ thực vật huyện Tân Châu, từ đầu năm 2015 đến nay toàn huyện có trên 82 ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng với tỷ lệ nhiễm từ 2-5%.

Đáng báo động là hiện trên địa bàn huyện có gần 60 ha mì bị nhện đỏ tấn công với mức độ nặng. Tại xã Suối Dây có 7 ha bị nhiễm bệnh, trong đó có 2 ha nhiễm với mật độ 70-80%; xã Tân Thành có trên 50 ha nhiễm với mật độ thiệt hại từ 40-50%.

Ông Nguyễn Hữu Phong, cán bộ Trạm bảo vệ thực vật Tân Châu cho biết, nhện đỏ thích thời tiết nắng nóng và khô. Khi cây mì bị nhện đỏ tấn công, lá cây sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng xám hay màu đồng và sẽ khô rụng lá hoàn toàn nếu không được phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ nhện đỏ, ngoài các biện pháp sinh học như thả thiên địch, dùng thuốc hóa học, kỹ thuật canh tác như chọn giống, cách trồng luân canh với cây trồng khác, trồng thưa… thì biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay là phải tưới nước thường xuyên để cây mì có đủ sức hồi phục khi mùa mưa đến.

Chí Thành