Tân Châu: Sông Cửu Long kêu cứu

Cập nhật ngày: 22/11/2011 - 02:39

(BTNO) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Tân Châu nhiều nhà máy, xí nghiệp ra đời đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của huyện. Tuy nhiên, tình trạng các nhà máy, xí nghiệp xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc hiện nay.

Trong đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh và huyện Tân Châu vừa qua, cử tri xã Tân Thành rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm đang diễn ra trên dòng sông chảy qua địa bàn xã. Người dân địa phương thường gọi dòng sông này là sông Cửu Long với 2 nhánh đổ về gồm suối Tà Ly và một con suối nhỏ ở xã Suối Ngô.

Sông bị ô nhiễm, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng

Khi chúng tôi đến bến đò ngang Cửu Long, ấp Tân Trung, xã Tân Thành, người dân dùng xuống máy đưa chúng tôi đi thực tế. Dù đang là mùa nước lớn nhưng nước sông vẫn có màu đục, mùi hôi bốc lên nồng nặc, nước đóng váng, cỏ cây hai bên bờ vàng úa.

Những người dân có nhiều năm làm nghề đánh bắt cá trên dòng sông này cho biết: trước đây nước sông rất sạch, cá rất nhiều. Tuy nhiên khoảng 3 năm trở lại đây, dòng sông này ngày càng bị ô nhiễm mà nguyên nhân theo họ là do một số nhà máy chế biến tinh bột khoai mì, mủ cao su ở đầu nguồn xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Không chỉ vậy, giếng nước của những hộ dân sống hai bên bờ sông cũng bị ô nhiễm không còn sử dụng được. Nếu phải lội xuống nước thì khắp cơ thể bị ngứa. Vào mùa nước cạn, mức độ ô nhiễm gấp nhiều lần so với hiện nay.

Những người dân sống bằng nghề đánh bắt cá và người dân sống hai bên dòng sông mong mỏi ngành chức năng sớm khảo sát, tìm ra nguyên nhân để trả lại sự trong sạch vốn có của dòng sông này.

Công Điều - Ngọc Mến