Tân Châu: Tăng cường giám sát công tác phòng chống bệnh tay chân miệng

Cập nhật ngày: 31/05/2012 - 05:15

(BTNO)- Nhằm chủ động phòng ngừa và tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng (TCM) trên địa bàn huyện, trong các ngày từ 29.5 – 6.6.2012 huyện Tân Châu tổ chức đoàn giám sát công tác phòng chống bệnh TCM trên địa bàn các xã, thị trấn. Đoàn do bà Hà Xuân Thuỷ- Phó giám đốc Trung  tâm y tế Tân Châu làm trưởng đoàn đã đến giám sát và làm việc tại xã Tân Hưng.

Tại đây, đoàn nghe trạm y tế xã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã. Tính đến ngày 28.5, toàn xã Tân Hưng có 15 trường hợp mắc TCM,  đặc biệt có ấp Tân Trung A có đến 4 ca. Trong thời gian qua cán bộ y tế cũng đã đến các hộ gia đình có trẻ bị bệnh để cấp và hướng dẫn sử dụng hoá chất khử khuẩn Cloramine B, phát tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh…

Đoàn giám sát công tác phòng chống bệnh TCM tại điểm giữ trẻ trong khu dân cư làng Bourbon

Đoàn cũng đã có buổi giám sát trực tiếp tại điểm giữ trẻ trong khu dân cư làng Bourbon, ở đây hiện đang giữ trên 30 trẻ là con của công nhân nhà máy đường Bourbon. Điểm thứ hai đoàn đến giám sát là khu dân cư ấp Tân Trung A- nơi có đến 4 ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay. Tại các điểm khảo sát, qua thăm hỏi về kiến thức và cách phòng, chống bệnh, đa số các các bà mẹ ở ấp Tân Trung A và cô giáo dạy trẻ ở làng Bourbon đều hiểu biết và nắm rõ về cách phòng, chống bệnh. Tuy nhiện, tại điểm giữ trẻ làng Bourbon có không gian quá hẹp so với số trẻ em hiện đang được trông giữ, không có đầy đủ vòi nước và xà bông để trẻ rửa tay. Riêng tại khu dân cư ấp Tân Trung A có rất đông trẻ em, nhưng nhìn chung trẻ ở đây không được giữ vệ sinh sạch sẽ, kể cả trong khi chơi đùa hay lúc ăn uống. Đây là ấp có đến 4 trường hợp trẻ mắc TCM, trong đó có 2 trẻ mắc bệnh ở nhà liền kề nhau.

Theo Trung tâm Y tế Tân Châu, tính đến ngày 29.5.2012 toàn huyện có tất cả 116 ca mắc bệnh TCM. Trong đó, xã có số ca mắc nhiều nhất là xã Tân Đông 18 ca, Tân Hội 15 ca, Tân Hưng 15 ca, các xã còn lại Suối Ngô, Thị trấn, Tân Hà đều có từ 10 ca trở lên; những xã còn lại cũng có từ 2-3 ca. Trong thời gian tới, Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục tổ chức dập dịch trên diện rộng ở các ấp có số ca mắc cao và tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ sức khoẻ con em trong gia đình; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh TCM, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sô ca mắc bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Chí Thành