Tân Châu: Tình hình tội phạm có chiều hướng phức tạp

Cập nhật ngày: 04/12/2012 - 05:34

(BTNO)- Trong tháng 11.2012 trên địa bàn huyện Tân Châu đã xảy ra 9 vụ cướp giật, giết người;,trong đó có 5 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cướp giật dây chuyền vàng, 1 vụ chống người thi hành công vụ và một vụ giết người cướp của. Thực tế đời sống kinh tế xã hội phát triển mạnh thì hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng.

Đối tượng Dương Bạch Long trộm cắp xe môtô bị Công an xã Suối Ngô bắt giữ.

Do địa bàn trải rộng, lại là huyện biên giới nên tình hình tội phạm ở Tân Châu diễn biến khá phức tạp. Có không ít tội phạm gây án ở các địa phương khác rồi lẫn trốn đến huyện Tân Châu núp bóng đi buôn bán hay làm thuê làm mướn. Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, các đối tượng tội phạm thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân ra tay trộm, cướp tài sản… Xin nêu cụ thể một số vụ việc như sau:

Ngày 2.11, đối tượng Kim Đang (sinh năm 1968, thường trú ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành) đến nhà chị Nguyễn Thị Phụng (sinh năm 1981, thường trú ấp Tân Hiệp, xã Tân Thành) chơi thì thấy sợi dây chuyền vàng (vàng 18k, trọng lượng 2,33 chỉ) của chị Phụng để ở trên giường nên đã lấy trộm đem về nhà cất giấu. Công an huyện Tân Châu đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Kim Đang về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 3.11, trên địa bàn xã Tân Hưng phát hiện một xác chết là nữ giới đang trong thời kỳ phân hủy, trên cổ nạn nhân có vết hằn, trước cổ có một sợi dây là ruột thắng xe. Công an huyện Tân Châu điều tra xác minh người phụ nữ chết là Nguyễn Thị Kim Hoa (sinh năm 1969, thường trú phường 15, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang sống tại ấp Phước Tân, xã Phan, Dương Minh Châu). Nhận định đây là vụ giết người cướp tài sản, cơ quan công an đã tích cực điều tra. Kẻ gây tội ác đã bị bắt giữ ít ngày sau đó.

Ngày 12.11.2012, ông Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1975, ngụ ấp Đông Hà, xã Tân Đông) phát hiện bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm mất 1 cái ví, bên trong có 1 chiếc bông tai (trọng lượng 1,8 phân vàng 18k trị giá 470.000đ). Qua điều tra Công an huyện Tân Châu đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đoàn Văn Lâm (sinh năm 1991, thường trú ấp Đông Hiệp, xã Tân Đông). Lâm đã phải ký vào biên bản nhận tội và khai đã thực hiện tổng cộng 6 vụ trộm cắp khác trên địa bàn xã Tân Đông.

Cũng trong ngày 3.11, bà Dương Ngọc Ráng (sinh năm 1952, thường trú ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng) đang bán hàng tạp hóa thì có hai thanh niên đến hỏi mua thuốc lá. Một tên vẫn ngồi trên xe, tên còn lại vào tiệm hỏi mua thuốc. Lợi dụng bà Ráng không để ý, tên này giật phăng sợi dây chuyền vàng (18k, trọng lượng 3,7 chỉ) trên cổ bà Ráng rồi tẩu thoát. Qua điều tra rà soát, Công an huyện Tân Châu đã ra lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng thực hiện 2 vụ cướp giật trên địa bàn huyện. Đó là Trần Ngọc Châu, Nguyễn Thành Nhơn, Trần Văn Hải và Trần Văn Hồ, đều thường trú ở ấp Tân Đông, xã Tân Hưng…

Để bảo vệ ANTT địa phương, Công an huyện Tân Châu phối hợp với lực lượng công an các xã tích cực tổ chức tuần tra trấn áp tội phạm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng tự chống để bảo vệ tài sản, đoàn kết đấu tranh phòng chống các loại tội phạm ở địa phương.

CÔNG HUÂN