BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Châu: Tích cực chăm lo các hộ nghèo và gia đình chính sách đón Tết Tân Mão

Cập nhật ngày: 10/02/2011 - 11:21

Huyện Tân Châu có 1.985 gia đình chính sách, trong đó đối tượng hưởng trợ cấp thường xuyên hằng tháng là 934 người, đối tượng hưởng quyền lợi chính trị ở địa phương và người tham gia hoạt động kháng chiến không hưởng lương, gia đình có công với cách mạng có 1.051 người. Kết quả điều tra hộ nghèo theo tiêu chí mới năm 2010 trên địa bàn huyện có 3.534 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo tiêu chuẩn Trung ương có 1.986 hộ chiếm 6,6%, số hộ cận nghèo có 780 hộ, số hộ nghèo có thu nhập bằng 150% hộ nghèo TW là 768 hộ.

Tổ chức trao tặng quà cho người nghèo

Để tạo điều kiện chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách và các hộ nghèo có điều kiện đón Tết, những ngày trước Tết Nguyên đán Tân Mão lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, UBMTTQ của huyện đã gặp gỡ các cơ quan, xí nghiệp, các mạnh thường quân ở trong và ngoài huyện để vận động quyên góp giúp đỡ người nghèo. Lãnh đạo huyện tổ chức hội nghị họp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đầu năm mới và vận động các doanh nghiệp phát huy tinh thần tương thân tương ái tài trợ giúp đỡ cho người nghèo ăn Tết. Huyện đã hỗ trợ cho người nghèo ăn Tết với số tiền mặt trên 1 tỷ 387 triệu đồng. Trong đó các doanh nghiệp tài trợ 960 triệu đồng, ngân sách tỉnh chi trên 430 triệu đồng. Các đoàn của huyện, các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân trao tặng cho người nghèo 4.225 phần quà quy ra tiền là trên 2 tỷ 170 triệu đồng. Huyện vận động quyên góp trao tặng cho 262 hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện có 1 nhân khẩu mỗi hộ được nhận thêm 100.000đ ngoài mức quy định của Chính phủ. Đối với những hộ nghèo có mức thu nhập bằng 150% hộ nghèo chuẩn TW đều được trao tặng quà từ các nguồn vận động trị giá mỗi phần quà là 300.000đ. Từ huyện đến 12 xã, thị trấn tổ chức họp mặt và trao tặng quà cho tất cả các gia đình chính sách với tổng số tiền trên 1 tỷ 63 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và quà của Chủ tịch nước trao tặng. Huyện cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà chúc Tết Mẹ VNAH, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã nghỉ hưu, các cán bộ đảng viên từ 40 đến 60 tuổi Đảng với số tiền trên 51 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi tặng quà các cụ già trên 90 tuổi với số tiền trên 22 triệu đồng; tặng quà cho 541 trẻ em hoàn cảnh khó khăn đặc biệt với số tiền trên 56 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang nằm viện trên 6 triệu đồng… Trong tháng 1.2011, UBMTTQVN huyện đã đẩy mạnh phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tích cực tổ chức vận động quyên góp xây dựng 54 căn nhà ĐĐK trao tặng cho người nghèo với tổng trị giá trên 1 tỷ 80 triệu đồng.

So với những năm trước, nguồn kinh phí tiền mặt và quà tặng quyên góp giúp cho người nghèo đón Tết Nguyên đán năm nay nhiều hơn, phong phú hơn. 12 xã, thị trấn đã tổ chức tốt, đảm bảo trao tặng quà cho hộ nghèo, hộ chính sách trước Tết Nguyên đán chu đáo, kịp thời, không để xảy ra sai sót.

CÔNG HUÂN