BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Châu: Tiếp tục thả ong ký sinh phòng chống rệp sáp bột hồng trên cây mì

Cập nhật ngày: 11/02/2014 - 06:21

Tính đến đầu tháng 2 năm 2014, Trạm bảo vệ thực vật Tân Châu đã phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật Tây Ninh thả trên 13.200 cặp ong ký sinh trên địa bàn 4 xã Tân Hội, Tân Hiệp, Tân Thành và Tân Đông.

Cán bộ Trạm BVTV Tân Châu thả ong ký sinh phòng chống rệp sáp bột hồng trên cây mì.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tân Châu có trên 28 ha cây mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, trong đó có 16 ha tại xã Tân Hội, 10 ha ở xã Tân Đông và 2 ha ở xã Tân Hiệp. Mức độ nhiễm trên 50% là 2,5 ha trên địa bàn xã Tân Hội, Tân Hiệp; 4 ha bị nhiễm khoảng 10% và nhiều ha bị nhiễm từ 3- 5%. Trạm BVTV Tân Châu khuyến cáo người dân không phun thuốc hóa học vào những vùng mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng đã được phóng thích ong ký sinh Anagyrus lopezi.

Rệp sáp bột hồng là dịch hại nguy hiểm trên cây mì, sống cộng sinh với kiến, gây hại trên ngọn, lá và thân nhưng sống chủ yếu ở chùm ngọn. Rệp nằm kín trong các kẹ lá, dưới mặt lá, bám trên thân cây mì và hút dinh dưỡng làm cho ngọn mì bị chùn lại, thân cây bị rối loạn phát triển cong queo.

Rệp có khả năng nhân nhanh quần thể trên đồng do chúng sinh sản đơn tính và thích ứng trong điều kiện nhiệt độ nắng nóng, phát triển mạnh vào mùa khô.

Việc sử dụng thuốc hóa học để phun trừ đem lại hiệu quả rất thấp, chỉ đạt 5% do rệp sống ở những vị trí kín trên cây mì; hơn nữa rệp có lớp sáp và bột trắng bao phủ trên thân làm thuốc không bám dính hết vào cơ thể. Trạm BVTV Tân Châu chỉ khuyến cáo người dân ngâm hom giống mì bằng thuốc hóa học trước khi trồng.

Ngoài ra, cán bộ trạm BVTV huyện Tân Châu còn phát hiện 5 ha mì ở xã Tân Hà bị nhiễm bệnh vàng lá và chết, tỷ lệ nhiễm khoảng 10% trên cây mì. Hiện tại bệnh này chưa có thuốc đặc trị.

Chí Thành