Tân Châu và Châu Thành: Họp mặt kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng

Cập nhật ngày: 02/03/2011 - 11:13

(BTNO)- Sáng 2.3.2011 tại UBND xã Tân Hoà, UB.MTTQVN huyện Tân Châu phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn huyện tổ chức họp mặt kỷ niệm 52 năm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (3.3.1959 - 3.3.2011) và 22 năm ngày Biên phòng toàn dân (3.3.1989 - 3.3.2011). Đến dự có Đại tá Quyền Anh Dũng - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh, ông Tạ Châu Lâm - Chủ tịch UB.MTTQVN huyện Tân Châu và đại diện các đồn biên phòng trú đóng trên địa bàn huyện, gồm: Tống Lê Chân, Suối Lam, Kà Tum và Tân Hà.

Đại tá Quyền Anh Dũng - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh trao kỷ niệm chương cho các cá nhân

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã được nghe ôn lại truyền thống qua 52 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng bộ đội biên phòng và kết quả 22 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân. Nhìn chung, trong những năm qua nhận thức của cán bộ, nhân dân trong địa bàn huyện đã có nhiều thay đổi như: xác định được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó lực lượng biên phòng là nồng cốt, chuyên trách, có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ, gắn mục tiêu phát triển kinh tế - văn hoá xã hội với an ninh quốc phòng, xây dựng và phát triển khu vực biên giới vững mạnh. Hệ thống cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, điện lưới quốc gia, giao thông liên lạc, trường học, trạm xá, trạm chốt phòng thủ… được xây dựng kiên cố. Đến nay bộ mặt nông thôn các xã biên giới đã được khởi sắc hơn so với trước đây, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân biên giới đã được nâng cao, an ninh quốc phòng luôn được giữ vững và ổn định.

Dịp này, Bộ đội biên phòng Tây Ninh đã trao 6 kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, trao tặng 13 giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới năm 2010.

 

CHÍ THÀNH

 

Cùng ngày, tại xã Biên Giới, Huyện uỷ - HĐND - UBND - UB.MTTQVN huyện Châu Thành kết hợp cùng Đồn biên phòng 843 và 839 tổ chức kỷ niệm 22 năm Ngày biên phòng toàn dân (3.3.1989-3.3.2011). Đến dự có bà Đặng Thị Phượng - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tây Ninh, lãnh đạo Đồn biên phòng tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Châu Thành và 6 xã biên giới.

Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới năm 2010

Trên địa bàn huyện Châu Thành hiện có hai đồn đứng chân là 839 và 843. Những năm qua, cán bộ chiến sĩ hai đồn biên phòng đã không ngừng ra sức phấn đấu thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới. Trong năm lực lượng hai đồn biên phòng đã phối hợp với công an xã, xã đội và các ban ngành tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được 363 buổi với 2.510 lượt người tham gia. Qua đó đã bắt và xử lý 136 đối tượng tạm trú bất hợp pháp, giải tán 9 sòng bạc, xử lý hàng chục vụ uống rượu say gây mất trật tự công cộng, bắt và xử lý 86 đối tượng vi phạm quy chế biên giới…

Ngoài ra, hai đồn biên phòng còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, năm 2010 đã xây tặng 13 căn nhà cho người nghèo, sửa chữa 9 căn, nâng cấp được hơn 10km đường liên ấp. Vào các dịp lễ, tết trong năm, Quân y hai đồn biên phòng còn tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 362 lượt người, tặng 156 phần quà với số tiền trên 25 triệu đồng.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng 6 kỷ niệm chương Vì chủ quyền an ninh biên giới cho 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng 12 giấy khen, UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 7 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới năm 2010.

Duy Thức