Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tân Châu: Y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện hơn
Thứ hai: 09:52 ngày 06/09/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Trong 12 xã, thị trấn của huyện Tân Châu hiện đã có 11 trạm y tế và 1 phòng khám đa khoa khu vực (ở xã Tân Đông). Tất cả các trạm đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh tuyến cơ sở.

HTML clipboard

Trong 12 xã, thị trấn của huyện Tân Châu hiện đã có 11 trạm y tế và 1 phòng khám đa khoa khu vực (ở xã Tân Đông). Tất cả các trạm đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh tuyến cơ sở. Đến nay, tất cả các trạm đều có bác sĩ trực tiếp khám, chữa bệnh. Từ năm 2008, 100% các trạm y tế xã, thị trấn của huyện Tân Châu đã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Tân Châu là một trong những địa phương đã và đang được đầu tư trọng điểm về y tế. Trong tương lai gần, khi Trung tâm Y tế (TTYT) mới của huyện hoàn thành xây dựng cơ bản vào năm 2012, người dân sẽ có nhiều cơ hội được chăm sóc y tế tốt hơn.

Trung tâm Y tế huyện Tân Châu đang được xây mới với tổng kinh phí khoảng 60 tỷ đồng.

Trong những năm qua, TTYT Tân Châu đã nỗ lực vượt qua khó khăn để làm tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, kinh phí được cấp cho công tác khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế nhưng công tác khám, chữa bệnh ở đây luôn đạt trên 100% kế hoạch hằng năm, có năm đạt 160%.

Hiện nay, TTYT Tân Châu có 50 giường bệnh. Kinh phí từ trên cấp xuống 35 triệu đồng/giường bệnh mỗi năm. Trên thực tế, mức chi phí trên chưa đủ để Trung tâm hoạt động hết công suất. Vì có thời điểm, mỗi giường bệnh phải phục vụ trung bình từ 2 đến 3 bệnh nhân. Trung tâm đã thực hiện tiết kiệm kinh phí để phục vụ bệnh nhân tốt nhất, triển khai được một số kỹ thuật cao trong điều trị bệnh.

Trong công tác phòng bệnh và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, TTYT Tân Châu đạt được những kết quả đáng kể. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng hằng năm đạt hơn 96%. Công tác dự phòng được tích cực quan tâm. Trên địa bàn, trong các năm qua, chưa để xảy ra dịch lớn. Các bệnh dễ phát triển thành dịch như sốt xuất huyết, sốt rét, cúm A/H1N1 được kiểm soát, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Bác sĩ Đoàn Xuân Tứ, Giám đốc TTYT Tân Châu cho biết, quan tâm lớn nhất của Trung tâm là phát triển đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Lãnh đạo Trung tâm luôn tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên y tế học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ. Từ năm 1994 đến nay, đã có 23 người được gửi đi đào tạo. Hiệu quả khám và điều trị bệnh được nâng cao, người dân tin tưởng hơn khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện. Nhiều ca tai nạn giao thông, bệnh nặng, phức tạp đã được các bác sĩ ở đây thực hiện mổ, điều trị tốt tại TTYT. Nhờ đó, đã góp phần giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên. Tuy thế, điều trăn trở nhất của lãnh đạo Trung tâm cũng là vấn đề đội ngũ. Do thu nhập của bác sĩ tại các bệnh viện huyện hiện nay còn thấp nên nhiều người đã dứt áo ra đi sau một thời gian gắn bó. Lãnh đạo Trung tâm đã và đang làm nhiều cách để giữ chân cán bộ ở lại làm việc. 

Hiện nay, TTYT Tân Châu đang được cải tạo và xây mới, theo dự kiến sẽ nâng từ 50 giường bệnh lên 100 hoặc 150 giường nhằm giải quyết tình trạng quá tải về bệnh nhân lâu nay. Dự kiến vào năm 2012, các hạng mục xây dựng cơ bản sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngành y tế địa phương hy vọng sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao hơn chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Mạng lưới y tế cơ sở ở Tân Châu trong 5 năm qua đã được củng cố, hoàn thiện hơn. Trong 12 xã, thị trấn của Tân Châu hiện đã có 11 trạm y tế và 1 phòng khám đa khoa khu vực (ở xã Tân Đông). Tất cả các trạm đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh tuyến cơ sở. Đến nay, tất cả các trạm đều có bác sĩ trực tiếp khám, chữa bệnh. Từ năm 2008, 100% các trạm y tế xã, thị trấn của huyện Tân Châu đã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hằng năm, TTYT Tân Châu đều tổ chức kiểm tra việc duy trì chuẩn quốc gia của các trạm.

Trạm Y tế xã Thạnh Đông đã khang trang, sạch đẹp.

Bác sĩ Hồ Thị Thanh, Trưởng Trạm Y tế xã Thạnh Đông cho biết, trạm được xây dựng từ 2007 với kinh phí xây dựng hơn 600 triệu đồng. Trung bình mỗi tháng, trạm tiếp nhận khoảng 500 lượt bệnh nhân. Việc khám và điều trị cho người bệnh tại tuyến xã đã tạo nhiều thuận lợi cho bà con địa phương trong tiếp cận chăm sóc y tế. Tuy nhiên, Trạm Y tế xã vẫn còn những khó khăn nhất định. Đó là thuốc men cho các bệnh tương đối “phức tạp”, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp không phải lúc nào cũng được cấp phát kịp thời, gây ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh cho dân. Nhân sự của các trạm rất ít, nếu khuyết đi vị trí nào, phải khá vất vả mới có người thay thế. Ngoài xã Thạnh Đông, Trạm y tế xã Suối Dây cũng vừa được xây xong với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Việc quản lý, điều hành hoạt động của các trạm y tế trước đây do Phòng Y tế đảm nhận, nay giao cho TTYT nên thuận lợi hơn trong việc trao đổi, hướng dẫn chuyên môn.

Hiện nay, tất cả 12 xã, thị trấn đều có chi hội Đông y hoạt động. Ban chấp hành Hội Đông y các cấp hoạt động đều đặn, công tác khám, chữa bệnh ngày càng có chất lượng. Trên địa bàn huyện có 108 cơ sở y tế tư nhân. Lực lượng này cùng với y tế công lập đã tham gia tốt các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

VIỆT ĐÔNG

 

 

Từ khóa:
data:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục