Tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu đề cao sự quyết đoán của 'Lục địa Già' 

Cập nhật ngày: 30/11/2019 - 10:02

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 29/11, Chủ tịch mãn nhiệm của Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Charles Michel, cựu Thủ tướng của nước Bỉ.


Chủ tịch mãn nhiệm của Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và người kế nhiệm Charles Michel (trái) tại lễ bàn giao công việc ở Brussels, Bỉ ngày 29/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước sự chứng kiến của đội ngũ nhân viên EU và báo giới tại Brussels, ông Tusk đã chuyển giao chiếc chuông biểu tượng cho ông Michel.

Phát biểu tại sự kiện, tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel tuyên bố đã đến thời điểm EU cần trở nên tự tin và quyết đoán hơn trên trường quốc tế, đặc biệt là xây dựng cấu trúc quốc phòng và an ninh chung. Ông nêu rõ dù đang trong thời bình, các nước châu Âu vẫn cần hết sức đề cao cảnh giác an ninh.

Bên cạnh đó, ông bày tỏ mong muốn EU sẽ đi đầu thế giới trong các nỗ lực bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Được các lãnh đạo châu Âu bầu chọn vào tháng 7, tân Chủ tịch Michel sẽ tiếp tục nhiệm vụ quan trọng là thúc đẩy và định hướng các thể chế châu Âu như những người tiền nhiệm Tusk (nhiệm kỳ 2014-2019) và ông Herman Van Rompuy (nhiệm kỳ 2010-2014).

Nhiệm kỳ của tân Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel dài 2 năm rưỡi - đến ngày 31/5/2022, và có thể được gia hạn một lần.

Các ưu tiên chủ yếu trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Michel là chống biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, thương mại và xây dựng một châu Âu mạnh về quốc phòng trong lòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ở tuổi 43, ông Michel cũng trở thành Chủ tịch thường trực trẻ nhất của Hội đồng châu Âu, một chức vụ chỉ mới xuất hiện từ 10 năm qua. Trước đó, hội đồng chỉ là một cơ quan không chính thức đặt dưới sự chủ trì của người lãnh đạo quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng EU với nhiệm kỳ luân phiên có thời hạn 6 tháng.

Ngày 1/12, sẽ diễn ra lễ nhậm chức chính thức của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Nguồn TTXVN