Tân Hội, Tân Châu: Hơn 18 ha mía bị cháy

Cập nhật ngày: 15/12/2010 - 11:20

Vào khoảng hơn 15 giờ ngày 11.12.2010, cánh đồng mía trên 18 ha ở khu vực ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội, Tân Châu bị lửa thiêu cháy. Do thời tiết nắng nóng, lá mía khô, đất trảng thấp còn ẩm ướt nên máy cày và các phương tiện không thể vào chữa cháy được. Mía bị cháy từ ngoài vào và cả từ trong ra nên rẫy mía bị cháy hết, không cứu chữa được. Do gió thổi mạnh lửa cháy lớn đã cháy lan sang các rẫy mía bên cạnh. Cánh đồng mía bị cháy trong đó có rẫy mía của gia đình ông Nguyễn Văn Á, thường trú xã Tân Phú có khoảng trên 15 ha, còn lại là của một số người dân ở xã Tân Hội.

Mía cháy nằm bãi chờ vận chuyển đến nhà máy

Một số người dân ở ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội cho biết, đã ba năm liên tục, rẫy mía của ông Nguyễn Văn Á đều bị đốt cháy và còn cháy lan sang những rẫy mía xung quanh, gây thiệt hại không nhỏ. Rẫy mía bị cháy đen, cây mía bị cháy đứng phơi dưới trời nắng hanh. Do đường đi lại khó khăn, đất còn ẩm ướt nên xe máy cày, ô tô tải không vào được, chủ mía phải thuê xe bò, xe trâu tăng bo vận chuyển mía ra ngoài. Vì thế tốc độ thu hoạch và vận chuyển rất chậm. Trong khi chặt mía, nhân công cho biết họ phát hiện có bao diêm và cuộn nhang muỗi cháy dở ở trong rẫy mía. Thế nhưng, việc điều tra ra kẻ cố tình đốt mía là rất khó khăn, thậm chí là không thể. Người dân trồng mía đứng nhìn rẫy mía cháy nằm phơi nắng mà đau xót. Mía cháy nằm phơi nắng mấy ngày vừa giảm khối lượng, lại mất chữ đường. Thật là tiếc cho bao công sức, tiền của chăm sóc mía đến khi chuẩn bị thu hoạch thì mía bị đốt cháy.

Mùa khô nắng nóng mía dễ bị cháy, người dân trồng mía nên nâng cao cảnh giác, tự trông coi bảo vệ mía. Bờ ranh của các rẫy mía cần phải để khoảng cách hợp lý, cỏ và rác rưỡi ở bờ ranh phải thu dọn sạch sẽ để phòng tránh cháy lây lan. Thiết nghĩ, về phía các nhà máy đường nên có chính sách hỗ trợ giúp đỡ cho người dân có mía bị cháy, nhất là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người trồng mía đưa mía cháy về nhà máy sớm nhất. Đồng thời phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng địa phương có biện pháp tổ chức tuần tra bảo vệ phòng chống cháy mía. Bên cạnh đó cần có sự điều tra xử lý nghiêm khắc với những đối tượng đốt cháy phá hoại mía của dân. Cũng là để giữ gìn và phát triển diện tích trồng mía, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cho các nhà máy đường.

CÔNG HUÂN