Tân Hội - Tân Châu: Tập trung quyết liệt chống dịch heo tai xanh

Cập nhật ngày: 15/08/2010 - 04:26

Mấy ngày nay xã Tân Hội, Tân Châu rất sôi động với việc chống dịch bệnh heo tai xanh đang bùng phát ở xã. Cấp uỷ Đảng chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc sâu sát, chính quyền cùng các cấp các ngành, đoàn thể tổ chức thành lập nhiều đoàn, liên tục đến các khu dân cư (KDC), kiểm tra từng hộ gia đình nuôi heo. Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân theo dõi phát hiện và phòng chống dịch bệnh. Các cuộc hội họp của chính quyền, đoàn thể, ấp, tổ DCTQ đều tập trung tuyên truyền và bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh để cứu đàn heo. Các cụm loa truyền thanh ở các KDC thông báo tuyên truyền liên tục về tình hình dịch bệnh.

Heo chết được chôn dưới hố sâu

Trên địa bàn xã Tân Hội hiện có khoảng trên 700 con heo. Có gia đình nuôi 4 - 5 con, có trang trại nuôi từ 100 – 250 con. Heo đang bị dịch lây lan, tính đến trưa ngày 15.8.2010 xã Tân Hội có khoảng trên 350 con heo bị nhiễm bệnh, trong đó đã chết trên 230 con. Tại chuồng heo của bà Nguyễn Thị Kim ở ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội có 60 con heo, heo nái và heo thịt đều bị bệnh tai xanh và chết. Bà Kim đau buồn nói với chúng tôi: tất cả vốn liếng dồn vào bầy heo, bây giờ heo chết, tôi thua lỗ gần 100 triệu đồng. Còn trang trại của ông Nguyễn Văn Tình nuôi 150 con heo, trong đó có 18 con heo nái, trên 80 con heo thịt từ 40 – 85kg/ con, còn lại là heo nhỏ. Chúng tôi đi kiểm tra thấy đàn heo chết nằm la liệt trong chuồng. UBND xã đã phải huy động các đoàn thể, lực lượng thanh niên, dân quân tập trung đến giúp nhân dân đào hố sâu, vận chuyển và tiêu huỷ, chôn lấp nhiều con heo bị chết.

Tất cả các hộ chăn nuôi heo ở xã Tân Hội đã tích cực vệ sinh chuồng trại, phun thuốc sát trùng và rải vôi bột xung quanh chuồng. Khi heo bị bệnh người dân đã sử dụng tất cả các biện pháp và các loại thuốc để chữa trị. Chính quyền đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động nhân dân khi heo bị bệnh chết là phải đem tiêu huỷ, đào hố sâu chôn chặt, tuyệt đối không được vứt heo chết bừa bãi lung tung sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm dịch bệnh lây lan. Cơ quan thú y tăng cường kiểm tra, kiểm dịch heo sống và thịt heo vận chuyển hoặc đang buôn bán ở các chợ. Cơ quan y tế đã khuyến cáo cho biết thịt heo khoẻ mạnh không bị dịch bệnh vẫn nấu chín để ăn uống được bình thường. Nhưng nhiều người dân do tâm lý lo sợ dịch bệnh không dám mua thịt heo về ăn. Nên các quầy bán thịt heo ở chợ dù đã được cơ quan thú y trực tiếp đến kiểm dịch chu đáo nhưng vẫn bị ế ẩm, rất ít người mua. Các tiệm quán ăn uống bán các món ăn bằng thịt heo đều vắng khách và phải bỏ thịt heo chuyển sang làm món ăn bằng thịt bò, thịt gà. Cũng do dịch bệnh heo tai xanh mà các loại thịt gà, thịt bò… tăng giá và bán đắt hàng. Xã Tân Hội đang tập trung với các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh, cứu chữa cho bầy heo. Chưa thể tính hết được mức độ thiệt hại, nhưng trong lúc này cán bộ và nhân dân địa phương càng thấm thía câu nói: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bây giờ việc chống dịch, cũng như việc khắc phục hậu quả rất khó khăn cần phải cố gắng hơn, quyết liệt hơn.

CÔNG HUÂN