Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tận hưởng những thiên đường băng tuyết trên thế giới

Cập nhật ngày: 25/01/2013 - 05:32

1. Sông Xanh, Greenland

Mỗi năm, sông băng Petermann lại đổ đầy những hồ băng vĩnh cửu một màu nước xanh cobalt mát mắt và tưởng chừng như sâu không đáy. Thắng cảnh mát lạnh này là thiên đường cho các tay đua thuyền kayak trên thế giới.

2. Thác Sông băng, Na Uy

Vùng Svalbard, theo tiếng Na Uy có nghĩa là “bờ biển lạnh”, vốn là một quần đảo băng thuộc Bắc Cực và cũng là cực bắc của đất nước này. Tuy nhiên, nơi đây không phải lúc nào cũng lạnh giá! Nhờ dòng biển nóng đi ngang qua mà nhiều loài sinh vật vẫn có thể sinh sống tại Svalbard. Thác Sông băng cũng vì vậy mà có thể tuôn chảy ngày đêm, tạo nên một cảnh quan hết sức hùng vĩ cho khu vực.

3. Động Pha lê, Iceland

Tác phẩm của “tạo hoá” hình thành từ xa xưa khi mưa và băng tan làm xói mòn những núi băng khổng lồ. Động Pha lê Vatnajökull của Iceland quả xứng đáng là một trong những kho báu thiên nhiên của thế giới. Du khách nào đặt chân đến chốn này cũng đều “ngất lịm” và “tê tái” trước vẻ đẹp quá đỗi kỳ vĩ và mê hoặc của nó.

4. Sông băng Briksdal, Na Uy

Là một nhánh của sông băng Jostedalsbreen, Briksdal là khu vực dễ dàng tham quan nhất, và cũng là… đẹp lạ lùng nhất! Trông như một dòng thác bị “phù phép” cho đóng băng, Briksdal biến vẻ dữ dội của thác nước trở thành nét gai góc của nước đá! Một cảnh quan hùng vĩ hiếm thấy! Du khách có thể đứng trên những ngọn băng này chụp những pô ảnh hoành tráng nhất.

5. Hẻm núi Sinh nhật, Greenland

Một tuyệt tác khác của mẹ thiên nhiên được chạm khắc bởi nước, sâu đến 45 mét, hẻm núi khoe ra những “đường cong” trắng muốt, mềm mại tuyệt vời giữa trời đông lạnh giá. Nước hồ màu xanh ngọc trong vắt, với mảng đen là chất cryoconite – một dạng bụi lắng đọng trong quá trình băng tan. Trên ảnh là một nhiếp ảnh gia đứng trên bờ vực, trông nhỏ bé vô cùng!

6. Sông băng Chân Voi, Greenland

Đúng như tên gọi, hình dạng của sông băng chẳng khác nào chân một chú voi khổng lồ đang giẫm lên nền tuyết trắng. Tạo hoá “gọt giũa” băng tuyết để tạo nên những đường nét cực kỳ hoàn hảo. Phần băng rời rạc nằm thấp hơn chính là băng bị nứt tách ra khỏi Chân Voi. Khó ai tin nổi đường nứt lại mềm mại và cong đẹp đến thế!

7. Sóng Băng, Nam Cực

Được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khao học Tony Travouillon vào năm 2007, đây chắc chắn không phải là một ngọn sóng vô tình bị đóng băng. Người ta cho rằng một tảng băng khổng lồ tan dần dần, và nước rơi xuống tiếp tục bị đóng băng, dần dần tạo nên ngọn sóng này. Màu xanh thẫm của nó có được là do ánh sáng xuyên qua nhiều lớp nước đóng băng bên trong, và ánh sáng đỏ bị giữ lại.

8. Băng trôi Kẻ sọc, biển Nam Thái Bình Dương

Hầu hết các khối băng trôi đều độc nhất một màu trắng, hoặc xanh. Nhưng băng trôi Kẻ sọc thì khác, đủ các dải màu xanh lá, nâu, vàng, đỏ trên nền trắng xanh tủa băng. Sóng biển dập dìu, chứa các hạt vật chất nhỏ tích tụ dần dần được cho là “tác giả” của “tác phẩm nghệ thuật” hiếm có này. Một ý kiến khác cho rằng rong rêu từ những đợt sóng biển đã chọn tảng băng làm… nơi cư ngụ dài hạn.

9. Tháp Băng của núi Erebus, Nam Cực

Hàng trăm tháp băng kiểu này dễ dàng thấy trên khắp núi Erebus, giống như quân cờ của một bàn cơ khổng lồ bằng tuyết. Cách tạo là những “quân cờ” này chính nhờ sự kết hợp “có một không hai” giữa lửa và băng, vì núi Erebus đích thị là một ngọn núi lửa… còn hoạt động. Bạn cũng dễ dàng thấy khí nóng đang phụt ra trên đỉnh những ngọn tháp băng này.

10. Nanh Tuyết, Mỹ

Một phiên bản khác của “Nanh trắng” chăng? Có lẽ thế! Một ngọn thác ở Vail, bang Colorado, Mỹ bị đóng băng hoàn toàn, trở thành một cột đá lớn như một chiếc cột thạch nhũ bằng băng tuyết. Bạn có đoán được nó cao bao nhiêu không? 50 mét lận đấy! Một thác nước cao 50 mét có thể bị mẹ thiên nhiên “hoá băng” một cách dễ dàng.

11. Rừng Băng Penitentes, Chile và Argentina

Rừng cột băng nhọn hoắt đáng ngạc nhiên này thực sự tồn tại trên một vùng cao nguyên hơn 4000 mét so với mực nước biển. Dù đối chọi với ánh sáng mặt trời, chúng vẫn vươn cao và chẳng hề có dấu hiệu tan chảy. Nơi đây là chốn thám hiểm vô cùng thú vị đối với những du khách ưa mạo hiểm.

TT (st)