BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân thủ tướng Anh kiện toàn nội các ngay sau khi nhậm chức 

Cập nhật ngày: 26/10/2022 - 09:12

Ông Jeremy Hunt sẽ vẫn đảm nhận vai trò Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới, trong khi Dominic Raab trở lại vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp...

Từ trái qua: Bà Suella Braverman, ông Dominic Raab và ông Jeremy Hunt. (Nguồn: PA)

Ngay sau khi nhậm chức ngày 25/10, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tiến hành kiện toàn nội các sau khi nhiều bộ trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Liz Truss từ chức hoặc bị sa thải.

Ông Jeremy Hunt sẽ vẫn đảm nhận vai trò Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới. Ông Dominic Raab trở lại vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp, vai trò ông đã đảm nhiệm dưới thời Thủ tướng Boris Johnson, trong khi Ngoại trưởng James Cleverly và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace vẫn tại vị. Ông Simon Hart giữ vị trí Trưởng ban kỷ luật đảng Bảo thủ.

Bà Suella Braverman được bổ nhiệm lại làm Bộ trưởng Nội vụ chỉ một tuần sau khi từ chức, và ông Grant Shapps thay thế ông Jacob Rees-Mogg làm Bộ trưởng Kinh doanh. 

Đối thủ cũ của ông Sunak trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đảng, bà Penny Mordaunt vẫn giữ vị trị lãnh đạo Hạ viện.

Ông Steve Barclay được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội trong khi bà Therese Coffe, người đang giữ chức Phó Thủ tướng, giữ vị trí Bộ trưởng Môi trường, Lương thực và Nông thôn.

Bà Gillian Keegan giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, trở thành bộ trưởng giáo dục thứ 5 của Anh kể từ tháng 7, trong khi ông Mel Stride được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Kit Malthouse, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Chloe Smith, Bộ trưởng phụ trách xứ Wales Robert Buckland dưới thời bà Truss, và Chủ tịch đảng Bảo thủ Jake Berry đều rút lui, trở thành các nghị sĩ đảng ngồi hàng ghế sau, không tham gia chính phủ.

Nguồn TTXVN/Vietnam+