Tăng cường chống buôn lậu thuốc lá

Cập nhật ngày: 20/05/2015 - 12:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Công an, Quốc phòng, Công Thương và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg ngày 30-9-2014 của Thủ tướng chính phủ.

 
DSC-4966-1.jpg
Thuốc lá lậu các loại do lực lượng Hải quan bắt giữ. Ảnh: Q.H
 
Các lực lượng cần xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, điều tra, bắt giữ các tổ chức, đường dây buôn lậu thuốc lá và tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh thuốc lá ngoại nhập lậu trên thị trường nội địa, đặt biệt là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
 
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nghiên cứu, kiến nghị Hiệp hội thuốc lá Việt Nam về việc trích Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá hỗ trợ cho hoạt động chống buôn lậu thuốc lá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II-2015.
 
Theo thống kê của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, từ 30-9-2014 đến nay, các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng đã thu giữ 4 triệu bao thuốc lá các loại; số lượng thuốc lá bị tịch thu tăng 45% so với cùng kỳ; thị phần thuốc lá giảm 2%, giá thuốc lá lậu tăng lên từ 1.500 đến 2.000 đồng/bao.
 
Nguồn Báo Hải Quan