Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ trong công tác thi hành án hình sự 

Cập nhật ngày: 30/09/2022 - 16:56

BTNO - Chiều 29.9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Công an tỉnh về tình hình triển khai và thực hiện các quy định pháp luật về thi hành án hình sự. Ông Nguyễn Hồng Thanh- Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ xét xử các loại án, lãnh đạo TAND tỉnh luôn quan tâm, chú trọng việc triển khai và thực hiện tốt các quy định pháp luật thi hành án hình sự thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Toà án, qua đó đạt được kết quả nhất định. Việc ra quyết định thi hành án hình sự bảo đảm kịp thời, đúng hạn luật định; việc hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện… đều có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Từ ngày 1.1.2020 - 30.6.2022, đã ra quyết định thi hành án đối với 348 người bị kết án, ra 2 quyết định thành lập Hội đồng thi hành án tử hình đối với 2 bị án theo quy định pháp luật; tiếp nhận 104 bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh và ra quyết định thi hành án kịp thời theo luật định, thực hiện tốt việc gửi các quyết định về thi hành án; thực hiện uỷ thác cho Toà án khác ra quyết định thi hành án 3 bị án (đã nhận được quyết định thi hành án).

Đơn vị tiếp nhận 3.873 hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án (được chấp nhận 3.841 hồ sơ), 15 trường hợp đình chỉ thi hành án (do người bị chấp hành án chết), 21 hồ sơ tạm đình chỉ, hoãn chấp hành hình phạt tù (được chấp nhận 18 hồ sơ), huỷ quyết định tạm đình chỉ, hoãn chấp hành hình phạt tù 1 trường hợp, xét tha tù trước thời hạn có điều kiện 102 hồ sơ (được chấp nhận 102 hồ sơ)… Trong kỳ, Toà án tỉnh đã ban hành 13 thông báo đính chính quyết định thi hành án. Việc thông báo đính chính được căn cứ vào thông báo sửa chữa, bổ sung bản án khi có sai sót trong quá trình thi hành án.

Công an tỉnh đã chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh trong việc quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh. Triển khai kịp thời, đầy đủ các nghị định, thông tư, hướng dẫn và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về thi án hình sự. Công an tỉnh tổ chức đầy đủ, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong thi hành án hình sự; thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các cơ quan liên quan trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ thi hành án hình sự.

Thường xuyên chỉ đạo nghiệp vụ, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự đối với Trại tạm giam, Công an cấp huyện, xã; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các mặt còn tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo có liên quan đến thi hành án hình sự.

Bà Nguyễn Thị Chi - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Giai đoạn từ ngày 1.1.2020 - 30.6.2022, số người đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng là 1.189 người; số người chấp hành xong án phạt tù còn án tích đang trong diện tái hoà nhập cộng đồng là 2.623 người. Đã tiếp nhận 3.314 bản án, quyết định thi hành án phạt tù của TAND các cấp chuyển đến. 

Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh đã đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho 6 phạm nhân và được TAND tỉnh đồng ý ra quyết định tạm đình chỉ đối với 6 phạm nhân; đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 211 phạm nhân, được Toà án nhân dân tỉnh chấp nhận giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 210 phạm nhân; đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 60 phạm nhân, được TAND tỉnh chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 48 phạm nhân; xét, đề nghị đặc xá cho 17 phạm nhân đủ điều kiện và được Chủ tịch nước đồng ý quyết định đặc xá cho 17 phạm nhân theo đề nghị.

Bên cạnh đó, công tác quản lý giam giữ đối với người bị kết án tử hình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong kỳ, đã tổ chức thi hành án tử hình đối với 2 bị án, còn 1 bị án bị kết án tử hình đã có quyết định thi hành án nhưng chưa thi hành án được do hồ sơ thi hành án còn sai về địa chỉ tạm trú.

Ngoài ra, Công an tỉnh còn làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù; thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ số người THAHS tại địa phương, người bị kết án tù còn ở ngoài xã hội và số người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Trong kỳ, trên toàn tỉnh đã tiếp nhận, quản lý 1.957 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương.

Công tác kiểm sát thi hành án hình sự của VKSND hai cấp luôn được thực hiện thuận lợi, có chất lượng và hiệu quả. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đều được đơn vị thực hiện đạt và vượt theo kế hoạch; kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án của Toà án; các trường hợp hoãn, rút ngắn thời gian thử thách án treo đều được thực hiện đúng quy định; không có đơn khiếu nại, tố cáo hay phản ánh của người dân trong công tác kiểm sát việc thi hành án hình sự.

Công tác kiểm sát việc chuyển giao bản án, quyết định thi hành án cho VKSND, Cơ quan Thi hành án hình sự và các cơ quan, tổ chức được giao một số nhiệm vụ thi hành án hình sự đúng thời hạn; chế độ người chấp hành án luôn được bảo đảm; mọi hành vi vi phạm pháp luật trong việc thi hành án được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Mong - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong kỳ, VKSND hai cấp đã tiếp nhận 2.800 bản án; kiểm sát việc ra, gửi 5.027 quyết định về thi hành án hình sự của TAND cùng cấp. VKSND tỉnh đã tham gia xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được 8 lần; tha tù trước thời hạn có điều kiện 8 lần, qua kiểm sát không phát hiện vi phạm. VKSND cấp huyện đã tham gia xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo là 389 người; xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ 124 người. VKSND hai cấp đã kiểm sát 3.850 hồ sơ được đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (không chấp nhận 10 hồ sơ); kiểm sát 68 hồ sơ đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù (chấp nhận 67 hồ sơ)…

Qua công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, các cơ quan, tổ chức trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam bảo đảm hoạt động giam giữ đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền con người và các quyền, lợi ích hợp pháp khác theo quy định. Qua kiểm sát, VKSND hai cấp đã kịp thời ban hành 160 kết luận, 58 kiến nghị. Các kết luận, kiến nghị đều có cơ sở pháp lý, căn cứ xác đáng nên được chấp nhận khắc phục.

Kết luận tại buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị 3 ngành hoàn chỉnh báo cáo, đề cập cụ thể những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để Ban Pháp chế HĐND tỉnh để tổng hợp và có sơ sở để kiến nghị với Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh kiến nghị với Trung ương; đồng thời các đơn vị cần tăng cường công tác bồi dưỡng, bảo đảm chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là quán triệt các quy định mới của Luật Thi hành án hình sự, các văn bản hướng dẫn thi hành; rà soát lại các quy chế phối hợp giữa 3 ngành, trong đó sửa đổi những nội dung không còn phù hợp và kiến nghị nội dung vướng mắc để xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, tốt hơn.  

Thiên Di