Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Paraguay

Cập nhật ngày: 09/03/2011 - 01:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Paraguay Lugo Mendez


Chiều 9.3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống nước Cộng hoà Paraguay Lugo Mendez đang ở thăm chính thức nước ta. Dự buổi tiếp có các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Lugo Mendez lần đầu tiên sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ hai nước; đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Paraguay đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, nhất là trong lĩnh vực xã hội và cuộc đấu tranh chống đói nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thông báo với Tổng thống một số nét lớn về tình hình Việt Nam, kết quả Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam và công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội Khoá XIII sắp tới.

Tổng Bí thư cho rằng Việt Nam và Paraguay có nhiều tiềm năng và điều kiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác ổn định, lâu dài, bình đẳng, cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực và khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Paraguay.

Tổng thống Lugo Mendez bày tỏ sự ngưỡng mộ và ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới ở Việt Nam; đánh giá cao uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công Đại hội XI và tin tưởng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Tổng thống Lugo Mendez thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng một số nét về tình hình Paraguay hiện nay, kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đó.

Tổng thống đánh giá cao kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị, mở rộng hợp tác song phương giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Lễ đón chính thức Tổng thống Lugo Mendez diễn ra tại Phủ Chủ tịch

Trước đó, lễ đón chính thức Tổng thống Lugo Mendez diễn ra sáng 9.3 tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Paraguay Lugo Mendez đã tiến hành hội đàm.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước, trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu của nhân dân Paraguay, đặc biệt là mức tăng trưởng kinh tế cao, đạt 14,5% năm 2010 trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.

Hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, thương mại, công nghiệp và đầu tư; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng nền kinh tế của hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể bổ sung cho nhau. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất giao cho các bộ, ngành hai bên bàn những nội dung hợp tác cụ thể.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí với nhau trên nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, mong muốn tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế và tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Paraguay sẽ đưa quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng, tình hữu nghị và mong muốn của nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Paraguay vì sự ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Paraguay cho rằng chuyến thăm của ông là “cơ hội quý báu để tăng cường quan hệ song phương với đất nước Việt Nam anh em”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Paraguay Lugo Mendez

Tổng thống Lugo Mendez khẳng định Việt Nam là một đất nước có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Paraguay bởi tầm quan trọng của Việt Nam trong khu vực và là một thị trường “phát triển năng động” với gần 90 triệu dân.

Tổng thống Paraguay nhấn mạnh việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước trong buổi sáng cùng ngày 9/3 sẽ là kênh quan trọng để đẩy mạnh thông tin, hiểu biết giữa Chính phủ hai nước.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên của khối MERCOSUR, Tổng thống Paraguay mong muốn MERCOSUR thúc đẩy quan hệ với ASEAN, tin tưởng mối bang giao này sẽ mang lại lợi ích cho các nước.

Ông nói thêm rằng khi đến Việt Nam, ông nhận thấy hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng về truyền thống lịch sử và đánh giá cao tinh thần sáng tạo, khả năng vươn lên của nhân dân Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước, khả năng thúc đẩy nền sản xuất trong nước và vươn ra thế giới.

(Theo chinhphu.vn)