Tăng cường phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động

Cập nhật ngày: 10/05/2011 - 04:21

(BTNO) - Sáng 10.5, Ban Điều hành Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động tỉnh Tây Ninh họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của ông Dương Văn Phú, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội – Phó trưởng ban. Ban điều hành này được thành lập theo Quyết định 833/QĐ-UBND ngày 15.4.2011 của UBND tỉnh.

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng đã xảy ra một số vụ đình công, đặc biệt là số vụ của năm sau thường nhiều hơn năm trước, quy mô và tính chất cũng ngày càng phức tạp hơn. Vì vậy việc ra đời Đề án tuyên truyền phổ biến kiến thức về pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng là rất cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về mặt pháp lý và ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành tốt pháp luật  lao động của người lao động và người sử dụng lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, tiến bộ tại các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, ổn định xã hội. Đảm bảo việc chấp hành, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.

Ông Dương Văn Phú, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH phát biểu tại phiên họp

Các thành viên Ban đề án đã đóng góp nhiều ý kiến hết sức tâm huyết, rút ra từ thực tiễn hoạt động tại cơ sở. Các ý kiến đều cho rằng hiện nay tình hình lao động trên địa bàn phức tạp nhưng sắp tới chắc chắn sẽ còn phức tạp hơn, do tình hình giá cả thị trường tăng cao, đồng lương của người lao động khó đáp ứng được cuộc sống; việc tuyên truyền pháp luật đến người lao động phải thông qua nhiều kênh như: báo đài; thông qua các tiểu phẩm; tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp hay các thành phần cốt cán trong doanh nghiệp, các chủ nhà trọ,… Việc tuyên truyền phải có trọng tâm, trọng điểm với nhiều hình thức mới lạ, hấp dẫn tránh làm tràn lan nhưng hiệu quả thu được không cao. Việc tuyên truyền cũng cần làm rõ cho lực lượng công nhân lao động hiểu là dù làm việc cho các doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài thì cũng đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi quyền lợi và nghĩa vụ đã được pháp luật quy định rõ.

Các thành viên cũng có ý kiến về việc đưa tổ chức công đoàn cơ sở vào Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư nước ngoài, tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp cần được độc lập để thực sự là đại diện cho người lao động và bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người lao động.

Được biết kinh phí triển khai thực hiện Đề án trong năm 2011 là 200 triệu đồng và được phân bổ cho Liên đoàn lao động tỉnh, Liên minh HTX, Ban Quản lý Khu kinh tế  Tây Ninh và Sở Lao động Thương binh và Xã hội…

Đ. Hữu Thiện