Tăng cường quản lý thực phẩm chức năng

Cập nhật ngày: 18/05/2012 - 01:29

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường: TPCN không phải là thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cường - Phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh cho biết: Hiện nay, một số doanh nghiệp kinh doanh TPCN tranh thủ lợi dụng hệ thống chính trị (chủ yếu là các hội, đoàn thể, UBND cấp huyện, xã) để gây dựng lòng tin của nhân dân vào sản phẩm TPCN nhằm bán được nhiều hàng hoá. Đã có trường hợp, đơn vị kinh doanh TPCN liên hệ với UBND huyện đề nghị được hỗ trợ trong việc bán hàng. UBND huyện đã ký văn bản gửi UBND cấp xã. UBND cấp xã lại “truyền đạt chỉ thị” xuống các ấp, hỗ trợ doanh nghiệp bán TPCN. Nhân dân thấy sản phẩm TPCN này được “Nhà nước” ủng hộ cho tiêu thụ nên mua dùng. Mặt khác, trong thời gian qua, nhiều nội dung quảng cáo sản phẩm TPCN có nội dung rất dễ gây hiểu nhầm TPCN là thuốc, có thể chữa bệnh (kể cả bệnh nan y). Đây là điều rất  cần được các cơ quan có liên quan chấn chỉnh.

Một cán bộ Sở TT&TT cho biết, tình trạng kinh doanh TPCN đã biến tướng đến mức cần được ngăn chặn kịp thời. Ở một khu phố thuộc Thị xã, trong một cuộc họp ở khu dân cư (có sự tham dự của vị Phó Chủ tịch UBND phường), một cán bộ lại “lồng ghép” nội dung “quảng cáo” TPCN cho doanh nghiệp (!?).

Đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan thống nhất sẽ tăng cường  phối hợp quản lý trong lĩnh vực phụ trách đối với các vấn đề có liên quan đến TPCN. Sở Y tế đề nghị Sở TT&TT có văn bản khuyến cáo UBND các huyện, Thị xã thận trọng, không nên quá “nhiệt tình” hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ TPCN chưa đúng quy định như đã có những trường hợp xảy ra. Các cơ quan truyền thông cần tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu đúng về TPCN, cẩn trọng khi dùng, không dùng thay thuốc chữa bệnh.

HOÀNG THI

Theo nhiều tài liệu, TPCN là những sản phẩm dinh dưỡng, bổ sung các chất có lợi cho sức khoẻ con người, tăng cường sức đề kháng trước một số bệnh, không phải là thuốc chữa bệnh.

Theo Sở Y tế, Tây Ninh hiện có 7 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh, gồm: Công ty TNHH MTV trà Tâm Lan, kinh doanh sản phẩm trà túi lọc Tâm Lan; DNTN trà Hoàn Ngọc, kinh doanh sản phẩm trà Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh; DNTN muối Thái Hưng, kinh doanh sản phẩm muối iốt; Công ty TNHH MTV Vĩnh Xuân, kinh doanh trà bách hoa, mật ong nghệ, Khang Hy dược, Sanh Phát hà thủ ô, tiền đình dưỡng não; Công ty TNHH Phú Thuận, kinh doanh rượu bổ Đại lực sĩ, rượu Majectis Blue; Công ty TNHH trà lược vàng Thiên Phúc, kinh doanh trà túi lọc Thiên Phúc; cơ sở Tuyết Sương, kinh doanh nhiều loại thực phẩm chức năng.